Biểu hiện cá cảnh sắp chết và cách cứu cá nhanh chóng

Cá cảnh là thú vui tao nhã của rất nhiều người trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại con người luôn bận rộn với công việc, việc chăm sóc bể cá tốt không phải ai cũng làm được, nhất là những người mới chơi cá. Những chú cá sẽ thường xuyên gặp nhiều vấn đề, dễ bị chết. Bài viết này sẽ cho bạn biết những biểu hiện cá cảnh sắp chết và gợi ý những cách cứu cá nhanh chóng, hiệu quả.

Biểu hiện cá cảnh sắp chết

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy những chú cá cảnh của bạn đang trong tình trạng thoi thóp, sắp gặp phải cái chết. Điều quan trọng đó là người nuôi phải thường xuyên theo dõi, quan sát kỹ, sau đây là những dấu hiệu đặc trưng dễ thấy nhất

Biểu hiện cá cảnh sắp chết và cách cứu cá nhanh chóng
Biểu hiện cá cảnh sắp chết và cách cứu cá nhanh chóng

Cá bơi thất thường

Những chú cá cảnh khi có sức khỏe tốt thường bơi rất linh hoạt, duyển chuyển. Nếu một ngày bạn bất ngờ thấy cá nhà mình có dấu hiệu hơi bất thường như loạn choang, mất phương hướng, bơi vòng tròn và không làm chủ được tốc độ khiến cá đâm đầu vào thành bể thì có thể cá đang gặp vấn đề về sức khỏe đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, nếu cá có tình trạng uể oải, cá bơi lờ đờ, bơi bị đuối sức, cá bơi chúi đầu xuống dưới cũng là dấu hiệu cho thấy cá cảnh màu sắp chết. Khi nhận thấy cá có những biểu hiện trên, người nuôi cần cần nhanh chóng tách cá ra bể riêng để theo dõi, nhanh chóng xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục cho cá.

Cá bỏ ăn, chán ăn

Một dấu hiệu cho thấy cá cảnh sắp chết tiếp theo rất dễ nhận biết đó là cá chán ăn, bỏ ăn trong nhiều ngày liên tục. Lúc này vùng bụng sẽ bị hóp lại, cơ thể gầy đi trông thấy. Có thể những chú cá đang mắc phải căn bệnh nào đó, nếu để tình trạng kéo dài, không được xử lý kịp thời thì cá rất nhanh qua đời.

Cá hoạt động ít

Cá hoạt động ít là dấu hiệu nghiêm trọng và rõ ràng nhất cho thấy cá của bạn đang gặp vấn đề và dễ chết vào những ngày sau đó. Thông thường những chú thường ít hoạt động hơn vào những lúc đang mang thai, cá sắp sinh nở. Tuy nhiên, trong trường hợp không mang thai nhưng cá tự nhiên hoạt động ít lại thì lúc này người nuôi cần phải để ý. Lúc này người nuôi cần gấp rút tìm hiểu nguyên nhân xem có phải cá đang mắc bệnh gì để cứu chúng khỏi cái chết. Cũng giống như con người, cá hoạt động ít tức là chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe, lâu dần không được chữa trị những căn bệnh đó sẽ bào mòn cơ thể chúng và chết đi.

Màu sắc cơ thể cá nhợt nhạt

Một dấu hiệu cá bảy màu sắp chết nữa cũng rất phổ biến đó chính là những chú cá bảy màu tự dưng thay đổi màu sắc trên cơ thể. Cá không còn rực rỡ, tươi màu như trước nữa, mà màu sắc nhợt nhạt hẳn đi. Lúc này chính là lúc cơ thể của cá bảy màu đang suy yếu, thiếu chất dinh dưỡng nên màu mới nhạt đi.

Cá cảnh hay ngoi lên mặt nước

Không kể đến những loài cá thường hoạt động trên mặt nước, các loài cá cảnh thường sống ở tầng nước giữa, chúng rất ít khi ngoi lên mặt nước trừ trường hợp thiếu oxy. Nếu người nuôi trông thấy cá liên tục ngoi lên mặt nước và đớp đớp không khí thì chứng tỏ môi trường nước không cung cấp đủ oxy cho cá.

Nếu như môi trường nước không cung cấp đủ oxy cho cá kịp thời thì chúng sẽ chết ngay chỉ sau vài phút. Vì vậy người nuôi cần phải lưu ý vấn đề này.

Cách cứu cá cảnh sắp chết

Khi bạn phát hiện các biểu hiện như trên và xác định được đây là dấu hiệu cá sắp chết thì bạn cần thực hiện ngay 1 trong 2 điều sau:

Tăng nhiệt độ nước thích hợp, sử dụng muối để sát trùng

Nếu nhận thấy trên thân của cá xuất hiện những đốm trắng, đốm đen thì có thể cá đang bị mắc bệnh do rận hoặc ký sinh trùng gây ra. Người nuôi nên tăng nhiệt độ nước lên 29 độ C để ngăn chặn ký sinh trùng sinh sôi và phát triển thêm

Hãy duy trì nhiệt độ này trong vòng 10 ngày liên tiếp, sau đó dần dần giảm nhiệt độ nước xuống khoảng 19 độ C.

Bên cạnh đó, nên cho tầm 1 thìa canh muối dành cho cá cảnh vào bể nước. 1 thìa muối tương đương với 20 lít nước sẽ có công dụng sát trùng cho cá.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc xanh methylen hoặc Maracyn – Two để thời gian điều bệnh cho cá diễn ra nhanh hơn.

Bạn có thể dùng nhíp để loại bỏ ký sinh trùng, lưu ý với kỹ thuật này thì chỉ nên áp dụng cho những người thuần thục. Nếu ký sinh trùng đã ăn sâu vào bên trong thân cá thì bạn nên kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh để triệt tiêu hiệu quả.

Thay đổi khẩu phần ăn

Nếu cá đang gặp vấn đề về sức khỏe thì người nuôi nên thay đổi khẩu phần ăn dinh dưỡng hơn để tăng cường sức đề kháng cho cá. Hạn chế cho ăn thức ăn dạng viên, cám vì bởi chúng khá khó tiêu. Thay vài đó cho ăn thức ăn tươi sống như trùn, giun,bọ gậy loăng quăng, … và phải sơ chế cẩn thận để loại bỏ vi khuẩn

Lưu ý: Không nên cho cá chỉ cung cấp một lượng vừa đủ để cá sinh tồn và phục hồi sức khỏe cơ thể

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về biểu hiện cá cảnh sắp chết và cách chữa trị. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích với bạn, hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo