Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Chắc hẳn không ít lần bạn đã gặp hiện tượng cá của mình ngoi lên mặt nước để thở. Vậy hiện tượng cá ngoi lên mặt nước là gì? Nguyên nhân từ đâu và cách xử lý như thế nào? Thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bể cá Dấu Keo nhé!

Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước là gì?

Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước là tình trạng khi cá trong bể không thể duy trì trạng thái bình thường và hay ngoi lên mặt nước thay vì ở dưới nước như thường lệ.

Cá thường ngoi lên mặt nước nguyên nhân chính là để thở, điều này báo hiệu lượng oxy trong bể giảm đến mức báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại cá cảnh trong bể thủy sinh.

Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước: Nguyên nhân và cách xử lý
Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân gây cá ngoi lên mặt nước

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cá ngoi lên mặt nước. Sau đây, Bể cá dấu keo sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân thường hay gặp nhất:

Thiếu oxy trong môi trường nước

Thiếu oxy là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ngoi lên mặt nước ở cá. Cá cảnh cần oxy để thực hiện quá trình hô hấp và khi môi trường nước không cung cấp đủ, cá sẽ cố gắng tìm kiếm nguồn oxy từ mặt nước từ đó dẫn đến hiện tượng chúng ngoi lên mặt nước để thở.

Tích tụ quá nhiều khí CO2

Trong một số trường hợp, có thể bể thủy sinh đã tích tụ quá nhiều khí CO2 trong nước. Khí CO2 tích tụ này có thể giảm độ PH của nước và tạo ra một môi trường không thuận lợi cho cá, khiến chúng nổi lên mặt nước để thở.

Chất độc trong nước

Một môi trường nước không tốt do sự tích tụ các chất độc như ammonia, nitrit có thể gây ra hiện tượng này. Các chất độc trên có thể gây tổn thương đến hệ thống hô hấp của cá.

Cách xử lý hiện tượng cá ngoi lên mặt nước

Từ những nguyên nhân được đề cập phía trên, bạn có thể tham khảo những cách xử lý sau đây để tránh hiện tượng này tiếp tục xảy ra:

Kiểm tra chất lượng nước

Đầu tiên, hãy kiểm tra chất lượng nước trong hồ nuôi cá. Bạn có thể sử dụng bộ kiểm tra nước để đo mức độ ammonia, nitrit, độ cứng nước, pH và oxy hòa tan trong nước. Nếu mức độ chất độc như ammonia, nitrit quá cao hoặc oxy hòa tan quá thấp, bạn cần thực hiện biện pháp để điều chỉnh chất lượng nước như thay nước mới, sử dụng hệ thống lọc hiệu quả và điều chỉnh độ pH.

Cung cấp đủ oxy cho cá

Thiếu oxy trong nước có thể là nguyên nhân chính khiến cá ngoi lên mặt nước. Bạn có thể sử dụng máy bơm oxy hoặc tạo bọt để cung cấp thêm lượng oxy cho môi trường nuôi cá. Đảm bảo rằng lượng oxy trong nước đáp ứng đủ nhu cầu hô hấp của cá.

Thay bể nước mới cho cá

Bạn có thể thay nguồn nước mới với những thông số đảm bảo cho cá sinh trưởng. Sau đó quan sát thêm mấy ngày để đảm bảo cá có bệnh tiềm ẩn khác hay không, nếu không thì đảm bảo cá đã quen với môi trường nước mới.

Cách ngăn chặn hiện tượng cá ngoi lên mặt nước

Để khắc phục hiện tượng cá ngoi lên mặt nước do thiếu oxy, có một số giải pháp mà bạn có thể áp dụng như sau:

Kiểm soát lượng oxy

Bạn cần kiểm soát lượng oxy đang được hòa tan trong bể thủy sinh một cách hiệu quả, đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm. Bạn có thể bố trí các máy sục oxy, quạt nước hoặc máy tạo bọt vào bể để cung cấp oxy cho cá.

Kiểm soát môi trường nước ổn định

Bạn có thể sử dụng bộ kiểm tra nước để đo mức độ chất độc như ammonia, nitrit và nitrat trong nước. Đảm bảo mức độ này trong phạm vi an toàn cho cá và thực hiện các biện pháp như thay nước hoặc sử dụng hệ thống lọc hiệu quả để giảm chất độc.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng:

Bạn phải đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn cho cá, nhưng tránh cho cá ăn quá nhiều. Thức ăn thừa có thể gây ô nhiễm nước và gây ra chất độc từ đó gây ảnh đến sức khỏe của cá cảnh.

Vệ sinh định kỳ bể thủy sinh

Việc thay đổi môi trường nước theo định kỳ giúp cho bạn loại bỏ chất cặn bẩn, tảo, các chất thải khác trong bể. Từ đó giữ cho môi trường nước luôn sạch sẽ và ổn định cho cá cảnh sinh trưởng.

Nuôi cá cảnh với mật độ vừa phải

Bạn cần nuôi lượng cá vừa phải với kích thước của bể không nên nuôi quá nhiều. Khi nuôi cá với mật độ vừa phải, bạn có thể dễ dàng theo dõi lượng thức ăn mà cá tiêu thụ. Tránh việc cho cá ăn quá nhiều, gây ra vấn đề thừa thức ăn ảnh hướng đến ô nhiễm chất lượng nước. Ngoài ra, còn đảm bảo khí oxy đủ để cung cấp cho cá hô hấp và sinh trưởng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước” mà Bể cá dấu keo muốn chia sẻ cho bạn. Qua đó xác định cá cảnh của bạn có đang bị bệnh gì hay không, ngoài ta còn tăng thêm kinh nghiệm khi nuôi cá cảnh. Để nhận được nhiều thông tin hơn về các căn bệnh phổ biến của cá cảnh thì đừng bỏ qua những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo