Cá bơi chúi đầu xuống: Nguyên nhân và cách chữa khỏi cho cá

Đối với những người nuôi cá cảnh, thì việc thấy cá có hành động bơi bất thường là điều đáng lo ngại, đặc biệt là cá bơi chúi đầu xuống. Đây là căn bệnh mà đa số các loại cá nước ngọt hay gặp phải, nếu không trị kịp thời sẽ khiến cá bị tử vong. Vậy bệnh chúi đầu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao thì hãy xem bài viết dưới đây của Bể cá Dấu keo nhé.

Bệnh chúi đầu ở cá là gì?

Bệnh chúi đầu là một trong những căn bệnh thường gặp và phổ biến ở tất cả các loài cá cảnh. Căn bệnh này khá dễ nhận biết khi cá có hành động bơi bất thường như bơi nghiêng, bơi thành vòng tròn hoặc là bơi chúi đầu xuống.

Từ những dấu hiệu trên thì khả năng cao là bong bóng khí của cá đang gặp phải vấn đề. Bong bóng khí là một cơ quan nội tạng chứa đầy khí giúp cho cá duy trì khả năng nổi của chúng. Hầu hết bong bóng khí của cá có hai phần, phần đằng trước ở phía đầu và được gắn chặt vào phần xương sống. Phần thứ hai là phần nằm gằn phía đuôi.

Cá bơi chúi đầu xuống: Nguyên nhân và cách chữa khỏi cho cá
Cá bơi chúi đầu xuống: Nguyên nhân và cách chữa khỏi cho cá

Triệu chứng của cá mắc bệnh chúi đầu

Đôi khi bạn sẽ dễ lầm tưởng khi nghĩ rằng cá nổi lên bất thường trong bể là đã chết, nhưng thực tế là cá cảnh đang lộ ra các triệu chứng của bệnh chúi đầu. Bệnh chúi đầu ở cá có nhiều triệu chứng khác nhau, chủ yếu liên quan đến khả năng nổi trên mặt nước, có thể kể đến như:

– Cá liên tục bơi lên trên mặt nước.

– Cá bơi nghiêng hoặc nghiêng một bên.

– Cá nằm ở dưới đáy bể, có thể ở tư thế nằm ngửa.

– Cá bơi chúi đầu, tức là đầu cá bị cong hoặc chúi xuống.

– Cá xoay vòng hoặc có cử động không tự nhiên.

– Bụng cá phình lên rõ ràng và nổi lên bề mặt.

– Cá không ăn hoặc có thể bỏ ăn hoàn toàn.

Nguyên nhân cá bơi chúi đầu xuống

Cá bị bệnh chúi đầu khi mà bong bóng khí của chúng bị bơm đầy khí hoặc là chất lỏng. Thông thường nguyên nhân cá bị bệnh chúi đầu này có thể kể đến như sau:

– Cá bị táo bón hoặc nuốt không khí có thể làm bụng phình to. Ăn thực phẩm khô hoặc vảy khô khiến chúng nở ra khi tiếp xúc với nước, gây ảnh hưởng đến dạ dày hoặc ruột non của cá cảnh.

– Nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.

– Trong một số trường hợp, một cú va chạm mạnh do va vào vật thể trong bể, xung đột với các loài cá khác có thể gây tổn thương cho bong bóng khí của cá.

Cách điều trị cá bơi chúi đầu xuống

Chữa trị cá bơi chúi đầu xuống đôi khi sẽ khó khăn vì có thể bạn sẽ khó xác định được nguyên nhân chính gây nên bệnh cho chúng. Vì thế, Bể cá dấu keo sẽ chia sẻ cho bạn các cách chữa bệnh cho từng nguyên nhân khác nhau:

Cách chữa bệnh chúi đầu ở cá do bệnh đường ruột

Để chữa trị bệnh chúi đầu ở cá do bệnh đường ruột, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

– Đảm bảo nhiệt độ nước trong bể không thấp hơn 22 độ C.

– Cung cấp cho cá các loại thức ăn giàu chất xơ như đậu hà lan luộc đã được tách vỏ và cắt nhỏ.

– Khi bụng cá phình to và cá không ăn, bạn có thể thử cho chúng nhịn ăn trong 1-2 ngày. Sau đó, hãy thử cho chúng ăn trở lại.

Cách chữa bệnh chúi đầu ở cá do bị nhiễm khuẩn

Nếu bạn nghi ngờ cá mắc bệnh chúi đầu do nhiễm khuẩn, hãy thử cách chữa trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, quá trình điều trị sẽ kéo dài và các loại thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến vi sinh vật trong bể thủy sinh, vì vậy bạn nên nuôi cá bị bệnh trong bể riêng.

Một số loại kháng sinh đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả như KanaPlex và Maracyn 2. Vì thế bạn hãy thường xuyên cho cá dùng hai loại kháng sinh kèm theo việc tắm cá ít nhất một lần mỗi ngày trong nước có chứa methylene xanh và muối để ngăn chặn nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

Việc cho kháng sinh trực tiếp vào nước sẽ không có tác dụng hiệu quả. Vì thế bạn có thể trộn kháng sinh với thức ăn và cho cá ăn ít nhất hai lần mỗi ngày trong vòng mười ngày.

Cách phòng tránh căn bệnh chúi đầu ở cá

Bệnh chúi đầu ở cá rất nguy hiểm nếu không chữa trị đúng cách, vì thế bạn hãy trang bị cho bản thân những kinh nghiệm phòng tránh cá bị bệnh chúi đầu.

Kiểm soát lượng thức ăn

Đảm bảo cung cấp đúng lượng thức ăn thông qua việc tương xứng với số lượng cá trong bể thủy sinh. Bạn nên tránh cho cá ăn quá nhiều, gây mất cân bằng hệ tiêu hóa.

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ

Dọn dẹp bể thủy sinh thường xuyên để loại bỏ chất thải, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tạo môi trường sống lành mạnh cho cá.

Lời kết

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh chúi đầu ở cá cảnh mà Bể cá dấu keo chia sẻ cho bạn tham khảo. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin về cách phòng tránh và điều trị căn bệnh này. Hãy theo dõi Bể cá dấu keo để nhận được nhiều thông tin hữu ích của cá cảnh nhé.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo