Hiện tượng cá bơi vòng tròn là gì? Cách điều trị hiệu quả

Trong quá trình nuôi cá cảnh thì việc hiểu biết và phân biệt những hành vi bất thường của cá là điều cực kỳ quan trọng. Trong đó, hiện tượng cá bơi vòng tròn được nhiều người nuôi cá cảnh quan tâm. Vì thế để giải đáp thắc mắc hiện tượng cá bơi vòng tròn là gì? Cách giải quyết ra sao? Thì cùng Bể Cá Dấu Keo cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Hiện tượng cá bơi vòng tròn là gì?

Hiện tượng cá bơi vòng tròn là khi cá liên tục di chuyển theo một quỹ đạo tròn hoặc xoắn ốc thay vì di chuyển thẳng. Thường thì cá sẽ không thể điều khiển hướng bơi của mình và có thể dễ bị mất thăng bằng. Hiện tượng này có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe hoặc đến mùa sinh sản.

Hiện tượng cá bơi vòng tròn là gì? Cách điều trị hiệu quả
Hiện tượng cá bơi vòng tròn là gì? Cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân cá bơi vòng tròn

Nguyên nhân gây nên hiện tượng cá bơi vòng tròn có rất nhiều, có thể là bị bệnh hoặc là một tập tính thú vị của loài cá cảnh. Dưới đây là một số nguyên nhân cá bơi vòng tròn mà bạn có thể tham khảo:

Cá bơi vòng tròn do đang đói

Nếu cá của bạn có hiện tượng bơi vòng tròn thì khả năng là dấu hiệu cá bị đói. Giống như tất cả các loài động vật khác, cá cần thức ăn để sống và nếu không được cung cấp đủ lượng thức ăn, chúng sẽ có thể làm nhiều hành động như bơi vòng tròn, bơi nhanh,.. Vì thế hãy thử cho cá cảnh của bạn ăn, nếu như chúng có hiện tượng bơi vòng tròn.

Cá bơi vòng tròn do bị mắc bệnh

Trong một số trường hợp, việc cá bơi vòng tròn có thể là dấu hiệu chúng bị vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là một số căn bệnh khiến cá bơi vòng tròn dành cho bạn tham khảo:

Bệnh bong bóng

Đây là căn bệnh phổ biến thường hay gặp ở các loài cá cảnh nước ngọt. Bong bóng cá là bộ phận quan trọng, chứa đầy khí phồng lên trong bụng cá. Đây là bộ phận giúp cho cá nổi trong nước và bơi lội. Nguyên nhân gây bệnh là do chúng ăn quá nhiều, ăn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn khiến bong bóng bị phình to, khiến cho cá không thể bơi bình thường.

Nhiễm ký sinh trùng

Khi cá bị nhiễm ký sinh trùng trong bể nước bẩn, chúng có cảm giác ngứa ngáy. Cá bơi vòng tròn để giải thoát khỏi sự khó chịu và có thể cọ xát vào các đồ trang trí trong bể để loại bỏ ký sinh trùng.

Ngộ độc amoniac

Nếu cá bơi vòng tròn, có thể là do nồng độ nitrit hoặc amoniac quá cao trong nước dẫn đến tình trạng gây ngộ độc cho cá. Vì thế bạn hãy kiểm tra nồng độ amoniac trong bể và đảm bảo nó không vượt quá 0,2 mg.

Nghi thức giao phối của cá

Có một số loại cá cảnh, chúng thường hay bơi vòng tròn để thu hút bạn trình trong thời kỳ sinh sản. Ví dụ nếu bạn thấy cá betta của mình, đặc biệt là cá đực bơi thành vòng tròn thì đó là chiến thuật giúp chúng thu hút được sự chú ý từ cá cái.

Cá cảnh bơi vòng tròn vì chán

Cá là sinh vật thông minh và tò mò, nếu không có sự kích thích từ môi trường xung quanh. Chúng sẽ trở nên buồn chán và bắt đầu làm những hành vi như vậy để giải trí.

Nếu bạn thấy cá cảnh bơi vòng tròn, thì bạn hãy thử thả những thứ thu hút và độc đáo vào bể thủy sinh.

Giải pháp để giảm hiện tượng cá bơi vòng tròn

Đối với từng nguyên nhân gây bệnh làm cá bơi vòng tròn, thì sẽ có những giải pháp tương đương khác nhau. Dưới đây là một số giải pháp cho từng nguyên nhân gây bệnh mà bạn có thể tham khảo:

Điều trị cá bơi vòng tròn do bệnh bong bóng

Đối với cá bị mắc bệnh bong bóng, bạn nên ngừng cho cá ăn ít nhất ba ngày. Sau đó, bắt đầu cho cá ăn với một lượng nhỏ đậu Hà Lan luộc đã bỏ vỏ.

Tách cá bệnh ra khỏi cá khỏe và đặt chúng vào dung dịch muối Epsom trong 10-15 phút. Nếu nghi ngờ cá mắc bệnh bong bóng do nhiễm trùng, bạn có thể sử dụng thuốc chống vi khuẩn và chống ký sinh trùng.

Cá bơi vòng tròn vì ngộ độc amoniac

Cá bơi vòng tròn vì ngộ độc amoniac thì bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

– Kiểm tra nồng độ amoniac và nitrit trong nước bể để xác định ngộ độc amoniac.

– Ngừng cho cá ăn để ngăn sự tích tụ amoniac trong nước.

– Thực hiện thay nước nhỏ và thường xuyên để loại bỏ amoniac dư thừa trong bể.

– Sục khí bằng máy bơm không khí hoặc máy bơm nước để tăng lượng oxy trong nước và giảm ngộ độc amoniac.

– Duy trì mức amoniac trong bể cá là 0 ppm và nồng độ nitrat dưới 20 ppm để đảm bảo môi trường bể cá lành mạnh.

Kết luận

Cá bơi vòng tròn là hiện tượng phổ biến, nếu cá không bị mắc bệnh thì đây là một tập tính của chúng khi khám phá môi trường xung quanh và tìm kiếm thức ăn.

Nếu như cá bị bệnh thì bạn sẽ có những biện pháp đã được đề cập phía trên để giải quyết hiện tượng này. Để biết thêm nhiều thông tin về cá cảnh thì hãy theo dõi bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo