Cá bơi loạn xạ là hiện tượng gì? Và cách giải quyết hiệu quả

Có lúc bạn có thể quan sát hoạt động bơi của cá cảnh diễn ra một cách bình thường, nhưng đôi khi chúng đột ngột bơi loạn xạ một cách không kiểm soát. Vậy hiện tượng này được gọi là cá bơi loạn xạ và chúng ta hãy cùng khám phá nguyên nhân và cách giải quyết trong bài viết dưới đây, do Bể Cá Dấu Keo giới thiệu.

Cá bơi loạn xạ là gì?

Cá bơi loạn xạ là một hành vi đặc biệt của cá khi chúng không thể kiểm soát được hướng bơi theo một hướng đi nhất định. Thay vì di chuyển một cách tự nhiên và bình thường, cá sẽ bơi loạn xạ quanh bể một cách không ổn định, thường là bằng cách xoắn ốc hoặc quay vòng.

Cá bơi loạn xạ là hiện tượng gì? Và cách giải quyết hiệu quả

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cá bơi loạn xạ

Nguyên nhân dẫn đến cá có hiện tượng bơi loạn xạ có rất nhiều, dưới đây là hai nguyên nhân chính mà Bể cá Dấu Keo muốn chia sẻ cho bạn tham khảo:

Bệnh trùng hút

Bệnh trùng hút là do ký sinh trùng hút và trùng mang cá gây ra, trùng hút ký sinh trên cơ thể cá còn trùng mang sẽ ký sinh trên bộ phận mang của cá cảnh.

Khi cá mắc căn bệnh này chúng sẽ bắt đầu bơi loạn xạ, do ký sinh trùng bám trên da làm cá ngứa ngày, chúng sẽ lặn xuống đáy hồ cọ mình khắp nơi. Trùng hút bám vào cơ thể cá cảnh tạo ra những vết thương, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập và gây ra các chứng bệnh khác cho cá.

Cá bị stress

Bơi loạn xạ là dấu hiệu cá đang bị căng thẳng, hiện tượng này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố bên ngoài gây xáo trộn thói quen và hành vi của cá cảnh, dẫn đến tình trạng căng thẳng và bơi loạn xạ. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

– Điều kiện nước không ổn định có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho cá. Nồng độ amoniac hoặc nitrat cao, mức oxy thấp, nhiệt độ không đúng hoặc độ pH cao hay thấp đều có thể gây căng thẳng cho cá. Nếu bạn nuôi cá nước mặn, nồng độ muối không đúng cũng có thể gây hậu quả tương tự.

– Xung đột giữa các loài cá cảnh: Tương tự như con người, không phải loài cá nào cũng hòa thuận và chúng thường cảm thấy bị “chật chội” khi sống chung với quá nhiều loài cá khác.

Cách chữa trị tình trạng cá bơi loạn xạ

Để giải quyết tình trạng cá bơi loạn xạ, bạn có thể tham khảo những cách sau:

Cách xử lý hiện tượng cá bơi loạn xạ

Kiểm tra chất lượng nước

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng điều kiện nước trong bể cá là phù hợp bằng cách đo lường nồng độ amoniac, nitrat, oxy, nhiệt độ và độ pH của nước để xem xét xem có vấn đề gì không.

Kiểm tra sức khỏe của cá

Nếu tình trạng cá cảnh bơi loạn xạ không được cải thiện sau khi điều chỉnh điều kiện nước và môi trường, hãy kiểm tra sức khỏe của cá. Các vấn đề sức khỏe như nhiễm khuẩn, vi khuẩn, nhiễm trùng hoặc bệnh tật có thể gây ra tình trạng này. Thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc tắm diệt vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc dùng muối để điều trị cho cá.

Giảm căng thẳng

Đảm bảo rằng môi trường xung quanh cá yên tĩnh và không gây stress. Tránh tiếng ồn, ánh sáng quá sáng và tác động bất ngờ lên cá. Tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoải mái để cá có thể giảm căng thẳng và phục hồi sức khỏe.

Các phương pháp đề phòng bệnh cho cá

Để phòng bệnh bơi loạn xạ cho cá cảnh, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Duy trì chất lượng nước ổn định

Môi trường nước là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe của cá. Vì thế bạn phải đảm bảo các tham số như nhiệt độ, pH, nồng độ amoniac, nitrat và oxy trong nước đều trong mức lý tưởng cho loại cá bạn nuôi. Nếu như thay đổi đột ngột sẽ khiến cá bị sốc nước và căng thẳng.

Cung cấp chế độ ăn phù hợp

Bạn nên cung cấp cân bằng giữa thức ăn sống và rau cho cá cảnh, việc cung cấp đủ dưỡng chất sẽ giúp cá có đề kháng mạnh tránh các vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời, bạn nên sử dụng cách cho cá ăn phù hợp với lịch cụ thể để tránh cho cá ăn quá nhiều và thiếu ăn, vì cả hai đều có thể gây ra vấn đề về sức khỏe cho cá.

Giữ vệ sinh bể nuôi sạch

Duy trì sạch sẽ hồ nuôi là một yếu tố quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm và tạp chất. Thường xuyên làm sạch bể cá, loại bỏ các chất thải và thức ăn thừa và vệ sinh các thiết bị như bộ lọc và máy sủi oxy.

Giám sát cá thường xuyên

Bạn thỉnh thoảng cũng nên theo dõi sự thay đổi trong hành vi, màu sắc, hình dạng và hoạt động của cá. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sự thay đổi màu sắc, vảy bị tróc, sự mất hoặc giảm sự hoạt động, hãy kiểm tra sức khỏe của cá và tách đàn trước khi lây lan.

Lời kết

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng cá bơi loạn xạ, qua đó cho bạn những thông tin và dấu hiệu cá có bị bệnh hay không. Qua đó giúp cho bạn xác định được phương pháp điều trị cho cá cảnh của bạn trở lại bình thường. Hãy đón xem những bài viết mới nhất của Bể cá dấu keo để cập nhập những thông tin liên quan đến cá cảnh nhé.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo