Cách cho cá cảnh ăn đúng cách giúp cá không chết sau ăn

Nuôi cá cảnh hiện đang là thú vui được rất nhiều người yêu thích. Ai cũng sẽ có những ngày đầu mới tập tành nuôi cá, chưa biết cách cho cá cảnh ăn như thế nào cho đúng. Bài viết hôm nay Bể Cá Dấu Keo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho cá cảnh ăn chuẩn nhất và những thức ăn thích hợp để cá có thể phát triển tốt nhất

Một số lưu ý để cho cá cảnh ăn đúng nhất

Chọn thức ăn phù hợp với từng loài cá

Chọn thức ăn phù hợp với từng loài cá
Chọn thức ăn phù hợp với từng loài cá

Yếu tố đầu tiên tạo nên bữa ăn chất lượng cho cá chính là thức ăn phù hợp. Dù bạn có sử dụng các dòng thức ăn cho cá đắt tiền chất lượng đến đâu để cho cá ăn nhưng nếu không phù hợp thì sẽ trở nên công cốc. Mỗi loài sẽ có những loại thức ăn, loại mồi phù hợp và yêu thích của chúng.

Cá cảnh khỏe mạnh, hoạt bát và thân hình có màu sắc tươi tắn hay không là do thức ăn có phù hợp với khẩu vị của chúng và chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cá hay không. Nếu thức ăn không đủ chất sẽ khiến cá chậm lớn, không năng động và có màu sắc u tối, thậm chí là bị bệnh là do thức ăn không đủ chất.

Hiện nay, các giống cá thủy sinh dễ nuôi hay các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi đều có thói quen ăn tạp, chúng sẽ thích nghi tốt với đa dạng thức ăn. Nếu ban đầu bạn thấy chúng ăn ít thì đừng lo, chúng sẽ dần quen với môi trường mới và bắt đầu ăn nhiều hơn. Tuy vậy trước khi đem về nuôi, bạn nên tìm hiểu kỹ thói quen ăn uống của chúng

Các dạng thức ăn phổ biến nhất của cá cảnh ngoài dạng viên ra đó là: rong rêu, rau cỏ, tảo biển, bèo tấm, giun biển, tôm tép, lăng quăng, giun đất, bo bo, trùn chỉ, trùn đất, tôm đồng, ốc sên,…

Cho cá cảnh ăn lượng thức ăn như thế nào

Đối với cho cá cảnh ăn đúng cách thì bạn nên nên cho ăn một lượng thức ăn vừa đủ, không cho thức ăn quá nhiều vào hồ cá, thức ăn dư thừa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước bể nuôi cá, đồng thời nếu cá ăn quá nhiều sẽ gây ra bệnh tiêu hóa

Nếu thức ăn thừa không kịp vớt thì môi trường sống sẽ bị bẩn, có thể khiến cho cá cảnh mắc bệnh và dần lâu sẽ chết.

Một lưu ý quan trọng khi cho cá cảnh ăn đó là nên chia thức ăn thành nhiều lần nhỏ để có thể quan sát phản ứng của cá đối với thức ăn.

Cách cho cá cảnh ăn đúng cách giúp cá không chết sau ăn
Cách cho cá cảnh ăn đúng cách giúp cá không chết sau ăn

+ Bước đầu tiên trong cho cá cảnh ăn đúng cách đó là bạn hãy rắc từ từ một chút thức ăn vào trong bể cá rồi đứng xa quan sát cá ăn khi cá ăn hết mới tiếp tục cho cá ăn lần hai, lần ba.

+ Nên cho thức ăn tập trung vào một góc hồ cá cảnh ăn tập trung vào một góc, tránh rải ra khắp hồ làm cho nước đục. Khi cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn hay ngậm thức ăn trong miệng rồi nhả ra, lúc này người nuôi không nên cho cá ăn nữa, có thể cá đã ăn đủ hoặc lần đầu cá nhả ra thì có thể thức ăn không hợp khẩu vị cá

Người nuôi nên ghi nhớ nguyên tắc đó chính là cho cá ăn thiếu còn hơn cho ăn thừa bởi. Cá có thể ăn ít một chút nhưng không thể ăn thừa, bởi vì no quá cá sẽ bị chết do tiêu hóa chậm.

Ngoài ra, nếu bạn đã lỡ tay cho cá ăn nhiều hơn một vài ngày thì bạn cần làm trong nước bể cá để giúp cho môi trường cá không bị bẩn dẫn đến cá dễ mắc bệnh.

Nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia chơi cá, nên cho cá cảnh ăn thường xuyên, mặc dù cá thiếu ăn vài ngày có thể không chết, nhưng cá sẽ bị yếu và lười biếng không linh hoạt trong việc bơi lội. Thời gian cho cá ăn tốt nhất là 2 lần/ngày sáng và chiều.

Sáng sớm và chiều mát là thời điểm giúp để bạn có một cách cho cá ăn phù hợp nhất là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát. Người nuôi nên duy trì đúng giờ cho cá ăn, tránh tình trạng cho cá ăn không đều, việc tập cho cá ăn có giờ giấc sẽ giúp cá khỏe mạnh, phát triển tốt và còn giúp người nuôi rèn luyện được thói quen cho cá ăn uống đầy đủ.

Một số thức ăn dạng viên tốt cho cá cảnh

Một số thức ăn dạng viên cho cá
Một số thức ăn dạng viên cho cá

Cám INVE của Thái Lan

Có lượng đạm lên tới 55%, rất dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, thơm và chứa các loại chất giúp cho cá sinh trưởng tốt, lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Là loại cám dễ phân hủy, không gây ô nhiễm nước.

Thức ăn viên dán JBL (100ML)

Được chế biến từ protein cá nguyên chất, giúp tăng trưởng tối ưu của cá nhờ hàm lượng phosphate. Hàm lượng dinh dưỡng cao gồm: protein 43%; chất béo 8%; chất xơ 1,9%. Hơn nữa. thức ăn được dính vào thành của bể tránh trường hợp kẹt vào những góc cạnh mà cá không thể đến ăn được.

Thức ăn lá mỏng Aquafin

Đây là dạng thức ăn mảnh ( tựa dạng lá) khi thả sẽ nổi trên mặt nước, không tan trong nước. Thức ăn được chế biến mềm phù hợp cho các loại cá con và trưởng thành. Có độ đạm rất cao lên đến 38%,… cung cấp đủ dưỡng chất cho cá.cảnh. Ngoài ra, cám có độ thơm ngon giúp kích thích ăn uống của cá.

Tảo viên dán bể

Nó là dòng thức ăn có chứa 60% protein tự nhiên, Acid béo cần thiết GLA, Sắt, 40 loại vitamin và khoáng chất. Là lựa chọn hàng đầu cho các dòng cá cảnh nhỏ như bảy màu, sặc gấm , trân châu, xe can,…

Kết luận

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn mới chơi cách cho cá cảnh ăn hợp lý và gợi ý những thức ăn tốt cho cá. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có nhiều kiến thức để chăm sóc bể cá của mình thật tốt.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo