Top 10 các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới chơi

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu về các loại cá cảnh nước mặn. Tuy nhiên, bạn không biết bắt đầu từ đâu và muốn tìm hiểu các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi, đẹp và hợp túi tiền?

Dưới đây húng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top 10 các loài cá nước mặn dễ nuôi nhất để vừa nuôi vừa đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện chăm sóc đơn giản nhất.

 

Top 10 các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới chơi
Top 10 các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới chơi

Lưu ý: Trước khi đưa cá hay các loài khác vào bể cá biển của mình bạn hãy xem nước biển nhân tạo trong bể đã được pha chế chuẩn theo bài viết sau chưa nhé: Cách làm nước biển nhân tạo bằng các loại muối

Cá Nemo

Cá Nemo còn có tên gọi khác là cá Hề hay cá Hải Quỳ (tên nước ngoài là Anemonefish hoặc Clownfish). Dòng cá này được liệt vào danh sách đầu tiên các loại cá biển dễ nuôi, phổ biến hàng đầu cho các anh em mới chơi bể nước mặn. Loài cá này là hiện thân của bộ phim hoạt hình ưa thích là “Đi tìm Nemo”. Đây là loài cá biển sống chủ yếu tại những khu vực có dải đá ngầm và khu vực các rặng san hô của vùng biển Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.

Đặc tính sinh trưởng và dễ thích nghi, sống khỏe mạnh với nhiều điều kiện môi trường sống nên việc chăm sóc chúng rất đơn giản. Với ngoại hình khá nổi bật với màu vàng cam hoặc nâu sẫm, sen kẽ là các dải màu trắng viền đen. Kích thước của một chú cá hề trung bình nhỏ nhất 10cm và có cá thể cá lớn hơn 18cm nhưng không nhiều.

Cá nemo loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
Cá nemo loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Cá Hề là loại cá được coi là khá khỏe mạnh. Cá cái thường có cơ thể lớn hơn con đực và khi chúng bắt cặp với nhau thì chúng sẽ sinh sản với nhau liên tục.

Đặc tính sinh sản thích nghi của loại cá này cũng khá đặc biệt đó là cá cái thường đẻ trứng trên các bề mặt phẳng gần hải quỳ của chúng. Thời điểm sinh sản là thường vào các ngày trăng tròn và trứng sẽ nở sau 6 đến 11 ngày.

Lưu ý:

– Khi bạn nuôi trong bể cá biển thì khi trứng nở bạn nên tách cá con ra để chăm sóc riêng cho chúng.

– Giá thành cho một chú cá Nemo trên thị trường hiện nay cũng tương đối rẻ nên được rất nhiều người chọn làm cá cảnh nước mặn dễ nuôi này nuôi trong bể cá biển của mình.

Cá Trạng Nguyên

cá trạng nguyên loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá trạng nguyên loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Đây là loài cá cảnh biển dễ nuôi và cũng được nhiều người ưa thích với vẻ đẹp hàng top thế giới. Loại cá biển Trạng Nguyên còn có tên khoa học là Synchiropus splendidus (tên Tiếng Anh là “Mandarinfish”).

Loại cá này thường sinh sống gần các khu vực đảo san hô của Thái Bình Dương cùng với tập tính hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Giống cá Trạng Nguyên đực thường to và có nhiều màu sắc đẹp hơn con cái.

Đây cũng là cá biển dễ nuôi và được đa số người chơi lựa chọn.

Cá Khoang Cổ

cá khoang cổ loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá khoang cổ loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Cá Khoang Cổ có tên Tiếng Anh là “Clark’s Clownfish” hay “Clarkii Anemonefish”. Chúng có màu sắc bắt mắt với những sọc trắng lớn được tô từ phía sau cổ trải dài tới đuôi kết hợp với màu nâu, đỏ hoặc vàng. Mắt chúng có màu sẫm trông rất đẹp.
Đây là loài cá biển có sức sống tốt, khỏe mạnh và rất dễ thích nghi với điều kiện môi trường trong bể cá không cần đạt tiêu chuẩn và cũng là lựa chọn hàng đầu cho người chơi mới.

Chúng là loại cá biển lưỡng tính tiền nam nghĩa là cá cái trưởng thành đều phải trải qua giai đoạn là cá đực và do đó cá đực thường có kích thước nhỏ hơn cá cái. Một cá thể cá Khoang Cổ sẽ sống cùng với một cá thể cá đực lớn và nhiều con cá bé và nếu cá cái biến mất thì cá đực lớn sẽ chuyển đổi lưỡng tính thành cá cái mất khoảng 5 đến 6 tháng.

Cá biển Khoang Cổ là loại cá cũng tương đối háu ăn với khẩu phần thức ăn nhiều đạm.

Cá Bống 2 màu

cá bống 2 màu loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá bống 2 màu loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Cá Bống 2 màu còn có tên gọi khác là cá Bống Hoàng Gia. Đây cũng là cá cảnh nước mặn đẹp dễ nuôi, được nhiều người ưa thích bởi màu sắc trên cơ thể cá.

Đặc điểm cơ thể có kích thước tương đối nhỏ và thường sống trong những nơi có hang đá để ẩn náu.

Cá bống Hoàng Gia có 2 màu cơ bản trên cơ thể là màu tím từ đầu đến giữa thân và màu vàng từ thân trở về đuôi cá. Chúng thường ăn các loại tôm và các loại động vật nhỏ hơn.

Thông thường thì chúng sống ôn hòa với các loại cá thể cá kích thước và hình dạng khác nhau nhưng lại hung dữ với đồng loại

Cá Banggai

cá banggai loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá banggai loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Cá Banggai hay còn biết đến với tên cá hồng y Kaudern thuộc họ Apogonidae. Loại cá cảnh biển dễ nuôi này có vẻ ngoài khá đặc biệt với toàn thân đều màu bạc kèm với những đường kẻ sọc màu đen. Ngoài ra, cơ thể loài cá biển này được bao phủ bởi những đốm nhỏ màu trắng dễ nhận biết trên các vây của chúng.

Đặc điểm của loài cá cảnh biển nước mặn dễ nuôi này là bạn có thể thả chúng thành bầy trong bể cá biển. Hoặc bạn có thể thả chung với các loại cá cảnh biển ôn hòa khác trong bể. Ngoài ra, chúng còn có thể được nuôi cùng trong những bể cá biển có san hô.

Khi bạn mới thả chúng vào bể thì ban đầu chúng khá khó ăn. Đồng thời thức ăn của loài cá cảnh biển này là chúng không ăn thức ăn viên, thức ăn vụn mà ăn bằng cá sống đông lạnh hoặc giáp xác nhỏ. Sau khi đã quen thức ăn bạn có thể cho ăn kèm các loại thức ăn vụn giàu vitamin.

Cá Sim Tím

cá sim tím loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá sim tím loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Cá Sim Tím hay cá thiên thần Sim Tím, tên tiếng Anh là tên gọi Twospined hoặc Dusky Angelfish, thuộc họ Pomacanthidae. Đây là dòng cá cảnh nước mặn dễ nuôi, dễ chăm sóc nhất trong bể cá của bạn. Ngoại hình loài cá cảnh biển dễ nuôi này khá đẹp với thân và đầu màu xanh đậm kèm màu cam ánh kim đến màu vàng nổi bật.

Dòng cá này có tính cách khá ôn hòa nhưng lại rất năng động bơi trong bể cá biển của bạn. Chúng rất thích những nơi cư trú, ẩn nấp.

Chế độ ăn của loại cá này không cần đòi hỏi quá đầy đủ khi bạn nuôi. Bạn có thể thả thêm trong bể cá cảnh biển dễ nuôi này nhiều loại tảo biển vì chúng có thể vừa tạo cho bể cá trông hấp dẫn. Đồng thời, đây cũng là nguồn thức ăn hợp lý cho cá Sim Tím.

Cá hắc molly

cá hắc molly loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá hắc molly loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Dòng cá biển có tên gọi khác là Cá Molly đen. Đây là một loài cá cảnh biển nước mặn rất dễ nuôi và nhân giống, được xem là tổ tiên của loài cá bảy màu đen. Khu vực sinh sống của chúng thường ở vùng nước lợ của Mexico.

Đặc điểm nhận biết loại cá cảnh biển dễ nuôi này là toàn bộ thân hình chúng có màu đen kèm một chút màu vàng phần đuôi. Đây là loại cá ăn tạp và có tính cách ôn hòa nên bạn có thể thả chung với các loại cá ôn hòa khác trong bể cá của mình. Tuy nhiên, do đặc tính ăn tạp nên bạn cần chú ý khâu vệ sinh bể cá thường xuyên hơn một chút.

Cá Yellow Watchman Goby

cá yellow watchman goby loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá yellow watchman goby loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Dòng cá Yellow Watchman Goby hay còn gọi là cá bống nguồn gốc từ vùng biển Tây Thái Bình Dương với ngoại hình khá đa dạng. Màu sắc của loài cá biển này có thể là màu vàng, xám hoặc thậm chí có màu nâu. Bạn có thể nuôi chúng trong các loại kích thước bể cá biển khác nhau. Đặc tính thích ẩn náu trong đá vì giúp cho chúng cảm thấy an toàn hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên nuôi chúng cùng các loại cá lớn hơn vì có thể bị cạnh tranh và ăn thịt. Ngoài ra, chúng có thể cộng sinh khá tốt với các loại tôm tích trong bể cá biển của bạn.

Cá cảnh nước mặn dễ nuôi Yellow Watchman Goby không kén chọn thức ăn mà hầu hết chấp nhận các loại thức ăn mà bạn thả vào gồm các loại thức ăn sống, đông lạnh hoặc thức ăn vụn kèm vitamin.

Cá Tang Vàng

cá tang vàng loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá tang vàng loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi tiếp theo là Cá Tang Vàng với tên tiếng anh là Yellow Tang. Chúng thường sống trong các rạn san hô nông khu vực Thái Bình Dương, phía tây Hawaii và phía đông của Nhật Bản,…

Đặc điểm của loại cá này khá thú vị vì chúng thường hay hoạt động liên tục nên sẽ làm cho bể cá cảnh biển của bạn thêm sinh động. Do đó bạn cần phải có một chiếc bể cá cảnh tương đối rộng để đủ không gian cho chúng bơi.

Với đặc điểm ít cần phải chăm sóc nhiều nên loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi này phù hợp cho người mới chơi dòng cá cảnh biển. Chúng cũng thích có nhiều hang động trong bể cá biển

Đây là một loài cá nước mặn dễ nuôi vì chúng khá háu ăn với khẩu phần thức ăn cần nhiều đạm. Ngoài ra, chúng cần cung cấp thêm các loại thức ăn từ thực vật như rong biển, tảo biển giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch cho loại cá cảnh biển này.

Cá Bống cờ lửa

cá bống cờ lửa loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi
cá bống cờ lửa loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi

Tên gọi tiếng anh của loại cá này là Firefish. Đây là dòng cá cảnh nước mặn dễ nuôi có màu sắc khá rực rỡ, với tập tính sinh hoạt khá thú vị kèm với hình dạng cơ thể độc đáo là một cái đầu vàng với nửa thân trước màu trắng còn nửa thân sau có màu hồng nhạt chuyển dần sang cam và đỏ.

Chúng được tìm thấy trong các rặng san hô, ăn các sinh vật phù du. Với đặc tính khá nhát nên bạn cần bố trí các lỗ cho chúng có thể trú ẩn mỗi khi thấy dấu hiệu bị đe dọa bởi những dòng cá khác.

Lưu ý:

Bể cá cảnh biển của bạn cần cung cấp lượng ánh sáng vừa phải cho chúng và do đó trong bể cá biển cần có nắp đậy vì chúng rất dễ nhảy ra khỏi bể cá nếu chiều cao bể thấp.

Trên đây là danh sách các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi, đẹp cho người mới chơi. Ngoài ra, cũng sẽ còn có những loại các cảnh biển dễ nuôi khác chưa liệt kê nên bạn có thể tìm hiểu thêm.

Sau khi tìm hiểu các loại cá cảnh biển này bạn có thể mua hoặc tự làm một chiếc bể cá biển mà mình cần cho từng loại cá hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để đặt hàng kích thước bể cá biển phù hợp với không gian nhà của bạn.

Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo