Các bệnh thường gặp ở cá chép và cách điều trị triệt để

Nếu bạn đang tìm kiếm các bệnh thường gặp ở cá chép và cách điều trị triệt để thì bài viết này sẽ là những kinh nghiệm mà bạn không nên bỏ lỡ

Cá chép cảnh cũng như các loài cá chép nuôi phục vụ cho thủy sản thường mắc một số bệnh điển hình. Các bệnh thường gặp ở cá chép khiến người nuôi lo lắng bởi nếu không có phương pháp xử lý kịp thời thì hậu quả để lại rất nặng nề. Dưới đây sẽ là nguyên nhân gây bệnh cũng như tên, cách trị chi tiết cho từng loại bệnh cụ thể sau:

Các bệnh thường gặp ở cá chép và cách điều trị triệt để
Các bệnh thường gặp ở cá chép và cách điều trị triệt để

Nguyên nhân gây bệnh ở cá chép

Cá chép cũng như các loài cá nước ngọt khác thì nguyên nhân dẫn đến các bệnh hay gặp ở cá chép chỉ ở một vài các nguyên nhân chủ yếu như:

– Hệ thống lọc nước cho bể kém không đảm bảo giúp nguồn nước luôn sạch.

– Bạn không thường xuyên để ý vệ sinh và thay nước cho bể khiến bể quá bẩn.

– Bạn thả cá chép mới vào bể mà không thông qua các quy trình khiến cho mầm bệnh lọt vào bể thông qua cá mới bị bệnh.

Bạn nên thảm khảo thêm tại: Cách thả cá mới mua vào bể

– Cho cá ăn quá nhiều khiến nguồn nước trong bể nhanh chóng bị xấu đi.

– Cá không được chăm sóc thường xuyên khiến sức khỏe của cá yếu đi.

Các loại bệnh thường gặp ở cá chép

Về cơ bản cá chép có khả năng thích nghi, sinh trưởng và phát triển ở điều kiện môi trường không yêu cầu quá cao. Tuy nhiên nguồn nước bể, ao, hồ bị hạn chế về không gian diện tích do đó các bệnh phát sinh từ yếu tố bên trong hồ hay yếu tố tác động từ bên ngoài là không tránh được. Các bệnh thường gặp ở cá chép phải kể đến dưới đây:

Tên các bệnh thường gặp ở cá chép
Tên các bệnh thường gặp ở cá chép

Cá chép bị đốm trắng

Bệnh đốm trắng là một trong các loại bệnh tiêu biểu thường xảy ra ở cá chép với biểu hiện là các nốt nhỏ màu trắng mọc khắp cơ thể cá, chúng lan nhanh ra cả khu vực vây cá. Bệnh đốm trắng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ rất dễ lan ra toàn bộ số cá trong bể.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đốm trắng ở cá chép là do loại ký sinh trùng có tên gọi tiếng anh là Ichthyophthirius multifiliis.

Khi chất lượng nước không đảm bảo, nguồn nước nhiễm bẩn do lượng thức ăn thừa, phân cá ở mức cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển.

Xử lý bệnh đốm trắng ở cá chép bằng các phương pháp sau:

– Nâng nhiệt độ của nước lên 32 độ C trong khoảng 5 ngày và tiếp tục theo dõi cá

– Pha thuốc tím với liều lượng 1g/1lit nước nhằm loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi môi trường bể cá

Cá chép bị nấm thủy mi

Nấm thủy mi còn được biết với tên gọi bệnh mốc nước ở cá mà nguyên nhân chủ yếu gây ra do nấm cộng sinh thuộc các giống như Leptolegnia, Saprolegnia và Achlya.

Biểu hiện bệnh nấm thủy mi ở cá chép như sau:

– Ban đầu trên da cá xuất hiện các vùng trắng xám, sau vài ngày da cá mọc lên cá sợi nấm mảnh và sau đó chúng phát triển thành các búi màu trắng như bông.

Cá chép bị nấm thủy mi cơ thể ngứa ngáy bơi loạn xạ và chúng hay cọ xát vào thành bể, các vật trong nước làm tróc vẩy, trầy da.

Để điều trị bệnh nấm thủy mi ở cá chép người ta áp dụng phương pháp như sau:

– Vệ sinh bể sạch sẽ, định kỳ, tăng nhiệt độ của bể cá lên từ 1-2 độ C, duy trì trong khoảng 7 ngày

– Dùng methylen nhỏ từ 2-3ml/lít và nhỏ xuống bể cá, trước mỗi lần nhỏ bạn tiến hành thay 30-50% nước bể. Tần suất thực hiện khoảng 2 lần/1 tuần bạn sẽ thấy rõ hiệu quả

Cá chép bị trùng loa kèn

Đây là một trong các loại bệnh xảy ra phổ biến ở cá chép thả bể với nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do các ký sinh trùng thuộc sống Zoothamnium, Vorticela, Epistyli, Apisoma.

Trùng loa kèn ký sinh trên da, ở khu vực mang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hô hấp của cá.

Cá chép mắc bệnh trùng loa kèn thường có biểu hiện ngứa ngáy, bơi loạn xạ, cọ mình vào thành bể, nặng hơn có thể dẫn tới trầy xước, loét tại vết trùng ký sinh và nếu không được xử lý kịp thời vết loét trở nên trầm trọng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Để xử lý bệnh trùng loa kèn ở cá chép người ta áp dụng phương pháp như sau:

– Dùng đồng sunfat tắm cho cá ở nồng độ 5-7mg/lit hoặc tắm nước muối theo tỷ lệ 3% cho cá. Thực hiện cách nhau từ 3-5 ngày, trước mỗi lần tắm cho cá bạn tiến hành thay thế 30% nước trong bể. Thực hiện sau 2 tuần sẽ thấy rõ hiệu quả

Cá chép bị nấm thân, miệng

Hấu hết các phát sinh bệnh nấm xảy ra ở cá chép nuôi đó là do chất lượng nước không đảm bảo, lượng chất thải từ cá kết hợp thức ăn dư thừa hoặc xác của một số loài thủy sinh trong bể khiến nguồn nước ô nhiễm tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Tham khảo ngay cách chữa chi tiết về Các loại bệnh nấm ở cá

Nấm miệng ở cá chép xảy ra do vi khuẩn có tên tiếng anh là Saprolegnia gây ra các vết sùi ở vùng miệng khiến cá ngứa ngáy, trầm trọng hơn là bỏ ăn

Việc điều trị bệnh nấm thân, miệng ở cá chép trước hết là bạn cần vệ sinh, thay nước bể và sau đó có thể liên hệ các đơn vị cung cấp thuốc kháng sinh trị nấm cho cá

Bệnh xuất huyết mùa ở cá chép

Đây là một trong những bệnh lý nghiêm trọng xảy ra ở cá chép mà nguyên nhân chủ yếu là do virus gây nên.

Cá bị bệnh xuất huyết mùa với các dấu hiệu như tách đàn, mắt và da có hiện tượng xuất huyết, bụng sình to, bơi lờ đờ. Phía trong nội tạng xuất huyết, sưng lá lách và xoang bụng có chứa nhiều dịch nhờn

Bệnh xuất huyết mùa thường xảy ra khi chất lượng nước kém, nhiệt độ của nước thay đổi một cách đột ngột và thường xảy ra vào thời điểm giao mùa

Hầu hết các phương pháp điều trị bệnh xuất huyết mùa bằng thuốc không đem lại hiệu quả cao như cách phòng bệnh bởi khi phát hiện bệnh cá hầu hết đã lâm vào mức độ trầm trọng do vậy phòng bệnh với các biện pháp sau được đánh giá là hữu hiệu:

– Vệ sinh bể, hệ thống lọc, thay nước định kỳ để đảm bảo chất lượng nước an toàn cho cá

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước, độ PH hay nồng độ các chất gây hại như NH3 đặc biệt vào thời điểm giao mùa

– Cho cá ăn đa dạng các loại thức ăn nhằm bổ sung chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể cá

Bệnh thối vây, đuôi ở cá chép

Hầu hết các trường hợp cá chép bị thối vây, đuôi là do nhiễm vi khuẩn trong môi trường nước. Với các biểu hiện như đuôi, vây bị hoại tử, bị cụt vây đuôi ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng bơi lội và nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới cá chết

Phương pháp điều trị với bệnh thối vây, đuôi được áp dụng như sau:

– Tiến hành cách ly các con cá có dấu hiệu của sự nhiễm bệnh.

– Vệ sinh toàn bộ lại bể cá

– Chăm sóc các con cá bị bệnh theo một chế độ riêng từ việc cho ăn đến việc dùng thuốc kháng sinh có bán tại các cơ sở cung cấp thuốc cho cá.

Bệnh giun, sán ở mang

Với biểu hiện những con cá chép bị bệnh thở gấp, mang há và có dấu hiệu bị sưng.

Bệnh giun, sán ở mang cá chép xảy ra chủ yếu do các loại ký sinh Gyrodactylus gây ra, chúng bám và xâm nhập vào phần mang và mũi của cá làm cá yếu đi và biến màu cá.

Xử lý bệnh giun và sán ở mang cá chép bằng phương pháp cho cá tắm trong dung dịch formol và aciflavin pha loãng với nồng độ 10cc/lít .

Ngoài ra, bạn có thể làm theo các cách trị khác tại các cách trị bệnh giun sán ở cá cảnh

Lưu ý rằng: dung dịch formol và aciflavin không được khuyến khích sử dụng trong nhiều trường hợp. Bạn nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia cung cấp thuốc đặc trị cho cá.

Tổng kết:

Trên đây là các bệnh thường gặp ở cá chép mà gần như ai chơi cá chép cũng đã từng bị và cách để các bạn có thể điều trị nhanh chóng, dứt điểm giúp cá nhanh chóng khỏe trở lại. Chúc các bạn thành công!

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo