Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu? Thời gian nhịn ăn của từng loài cá

Nếu bạn là người nuôi cá cảnh thời gian tới bận công việc, về quê hoặc đi du lịch không có ai chăm sóc hồ cá, đang có thắc mắc liệu cá cảnh nhịn ăn được bao lâu và cá có thể sống sót được khi nhịn ăn dài ngày không? Thì bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi của bạn.

Cá cảnh có thể nhịn ăn được bao lâu?

Thực tế, trong môi trường tự nhiên cá hiếm khi có bữa ăn đều đặn hằng ngày, chúng phải tự đi kiếm ăn và dựa vào các điều kiện bên ngoài. Sẽ có một khoảng thời gian dài chúng sẽ không có gì vào bụng. Đối với các loài cá có tập tính chăm con và giữ cá con trong mồm thì có thể nhịn đói cả tháng.

Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu? Thời gian nhịn ăn của từng loài cá
Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu? Thời gian nhịn ăn của từng loài cá

Tuy nhiên các loại cá cảnh khác thì trung bình chỉ có thể nhịn đói từ 3 ngày đến 1 tuần. Các loài cá càng to thì có thể dự trữ được nhiều năng lượng hơn từ đó nhịn đói lâu hơn so với các loài cá bé.

Đối với cá con, chúng rất bé và cần được cho ăn liên tục. Nếu không được cho ăn từ 2-3 ngày thì chúng không thể sống được. Cá con cần duy trì dinh dưỡng đủ để phát triển, nếu thiếu hụt chúng sẽ rất dễ bị bệnh, thậm chí là chết.

Tổng hợp thời gian nhịn ăn của các loại cá cảnh phổ biến hiện nay

Nhìn chung cá cảnh có thể nhịn đói được trong một khoảng thời gian, nhưng mỗi loài sẽ có một khoảng thời gian nhất định khác nhau. Sau đâu là tổng hợp thời gian nhịn ăn được của những loài cá cảnh dựa trên các kinh nghiệm và kiến thức của các “đồng cá”:

thời gian nhịn ăn của các loài cá cảnh
thời gian nhịn ăn của các loài cá cảnh

– Cá ba đuôi: lên tới 10 ngày

– Cá koi lên tới 2 tuần

– Cá betta 1-2 tuần

– Cá sọc ngựa: 1 tuần

– Cá la hán: 2 tuần

– Cá bảy màu: 7 đến 10 ngày

– Cá tetra: 0 ngày

– Cá rồng: 3 tuần

Cá mún: 10 đến 14 ngày

– Cá bình tích: 2 tuần

– Cá tam giác: 1 tuần

– Cá thần tiên: 1 tuần

– Cá pleco: 10 đến 14 ngày

– Cá oscar: 2 tuần

– Cá chuột: 2 tuần

– Cá dĩa: 2 tuần

– Chạch: 10 ngày

– Cá sặc: 2 tuần

Mặc dù cá cảnh có thể nhịn đói lâu, tuy nhiên không nên chủ quan để cá đói quá lâu. Khi thiếu dinh dưỡng cá sẽ hoạt động chậm, sức đề kháng yếu, mất màu và kèm theo ti tỉ các loại bệnh khác Làm vậy nhiều có thể khiến cho cá bị stress, thiếu dinh dưỡng, bị suy giảm miễn dịch và chết đi.

Các Yếu tố quyết định khả năng nhìn ăn của cá

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhịn đói của cá:

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhịn ăn của cá
Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhịn ăn của cá

– Nếu cá là loài ăn rêu là chủ yếu như là cá pleco hoặc cá otto thì chúng cần phải có lượng đồ ăn dinh dưỡng bổ sung liên tục. Bởi bởi khẩu phần ăn của chúng không chứa nhiều dinh dưỡng như các loài ăn thức ăn sống. Vì thế các loài cá thuộc họ ăn tảo rêu sẽ có khả năng nhịn đói kém hơn.

– Một số loài cá săn mồi, có chế độ ăn giàu protein như là cá chuột, á betta sẽ có khả năng nhịn đói được lâu hơn. Bởi chúng duy trì được năng lượng trong cơ thể lâu.

– Cá to sẽ trữ được lượng chất béo trong cơ thể nhiều hơn, do đó khả năng nhịn đói cũng sẽ tốt hơn.

– Các loài cá bé hơn thì có ít chất béo dự trữ, bên cạnh đó tốc độ trao đổi chất nhanh nên cần phải được nạp thức ăn thường xuyên

Một số giải pháp cho cá cảnh ăn khi người nuôi đi vắng lâu

Cho ăn đầy đủ trước khi đi: Khoảng tầm 1 tuần trước khi bạn đi vắng, nên cho cá cảnh ăn đầy đủ và đều đặn, điều này sẽ giúp cá tích mỡ bụng và năng lượng cho những ngày nhịn ăn sắp tới.

Nếu hệ sinh thái của bể đa dạng, nuôi quá nhiều cá, thì chúng có thể tự tìm nguồn thức ăn khác có trong bể như rong, rêu, giun,…

Chuẩn bị cá mồi

Nếu bạn nuôi các loài cá cảnh ăn thịt sống, có thể chuẩn bị các loại thức ăn tươi sống cho ăn no, trước lúc đi thả thêm một ít cá con, cá mồi vào bể để dự phòng những lúc cá đói

Sử Dụng Phễu cho cá ăn

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại phễu cho cá ăn. Phễu có thiết kế thông minh, phần nhựa hít chặt vào kính. Người nuôi có thể gắn ở bất kỳ vị trí nào trong bể, rồi cho một ít trùn chỉ vào cá cảnh ăn từ từ. Trùn chỉ sẽ được phễu giữ cố định, không bị trôi nổi trong bể.

Sử dụng máy cho cá ăn tự động

Máy cho cá ăn tự động sẽ thay người nuôi cho cá ăn rất tiện lợi. Chỉ cần điều chỉnh thời gian thích hợp, hẹn giờ nó sẽ cho cá ăn hàng ngày. Tuy giá thành hơi đắt nhưng chúng rất hữu ích cho những ai quá bận rộn, thường xuyên đi công tác nhưng vẫn muốn chơi cá cảnh. Máy có chế độ cài đặt cho cá ăn tự động hơn 1 tuần.

Lưu ý: Trước khi đi xa, bạn nên thay nước, vệ sinh hồ cá thật sạch, có thể thay 70% nước để đảm bảo môi trường sống của cá thật trong lành. Sau khi trở về, nên cho cá ăn từ từ với số lượng thức ăn ít tùy theo dấu hiệu đói của cá để cá tránh mắc phải bệnh tiêu hóa

Kết luận

Bể Cá Dấu Keo đã chia sẻ những thông tin về cá cảnh nhịn ăn được bao lâu và những kinh nghiệm cho cá ăn hữu ích. Chúc đàn cá của bạn luôn khỏe mạnh dù chủ nhận có bận rộn nhé!

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo