Bệnh sụp mắt ở cá là gì? Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Bệnh sụp mắt là căn bệnh phổ biến mà nhiều người nuôi cá cảnh hay gặp phải. Căn bệnh này gây nên mất thẩm mỹ cho cá và khiến cá ảnh hưởng đến tầm nhìn khi bơi. Vậy bệnh sụp mắt ở cá là gì? Cách chữa trị ra sao thì cùng Bể Cá Dấu keo đi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Bệnh sụp mắt ở cá cảnh là gì?

Bệnh sụp mắt ở cá cảnh là một tình trạng sức khỏe mắt không bình thường ở cá. Bệnh này tương tự như bệnh lồi mắt ở cá là nó thường gây ra sự bất thường về cấu trúc hoặc vị trí của mắt cá, dẫn đến mắt bị sụp xuống hoặc nhô lên so với vị trí bình thường. Điều này có thể xảy ra với một con mắt, con còn lại sẽ bình thường.

Mức độ sụp của mắt cá sẽ thay đổi từ liếc xuống cho đến lồi hẳn ra bên ngoài. Cũng sẽ có vài trường hợp hai con mắt đều bị sụp xuống, những trường hợp như vậy được gọi là mắt xếch.

Bệnh sụp mắt ở cá là gì? Nguyên nhân và cách trị hiệu quả
Bệnh sụp mắt ở cá là gì? Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Nguyên nhân khiến cá bị sụp mắt

Hiện nay, nguyên nhẫn dẫn đến cá cảnh bị sụp mắt có rất nhiều như do di truyền, chế độ dinh dưỡng,.. vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này cho các dòng cá cảnh.

Dinh dưỡng

Khi cho cá cảnh ăn thực phẩm giàu chất béo khiến cho chúng bị tích tụ chất béo dưới tròng mắt. Bên cạnh đó các loại thức ăn cứng thường sẽ chìm xuống đáy bể và cá cảnh hay có thói quen nhìn xuống để đớp thức ăn. Từ đó có thể dẫn đến nguyên nhân cá bị sụp mắt.

Di truyền

Nguyên nhân di truyền cũng có thể dẫn đến căn bệnh sụp mắt ở cá cảnh, tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chắc chắn lắm trong khía cạnh nuôi cá cảnh.

Một nguyên nhân khác về di truyền đó là mức độ tò mò của mỗi cá thể. Giống như con người, thì mỗi cá thể đều sẽ có những cá tính riêng, vì thế có thể xác định các loài cá cảnh sẽ có xu hướng bị hấp dẫn bởi những thứ đặc biệt.

Môi trường nước

Vấn đề môi trường sống cũng đóng vai trò quan trọng trong bệnh sụp mắt ở cá cảnh. Sự phản xạ từ đáy hồ và ánh sáng mạnh từ nắp hồ có thể gây nên triệu chứng này.

Môi trường tự nhiên không có sự phản xạ, nhưng trong hồ thủy sinh có thể xảy ra. Vì thế bạn nên trải sỏi hay trồng cây thuỷ sinh trên lớp bề mặt bể để có thể giúp loại bỏ sự phản xạ của ánh sáng.

Dấu hiệu nhận biết cá bị bệnh sụp mắt

Dựa vào các dấu hiệu sau bạn sẽ nắm bắt được cá cảnh bị mắc bệnh sụp mắt hay không:

– Sụp mắt: Một hoặc cả hai mắt cá có thể bị sụp xuống so với vị trí bình thường. Mắt có thể nhìn rõ hơn hoặc lõm vào trong.

– Nhô mắt: Mắt cá có thể nhô lên so với vị trí bình thường. Điều này có thể làm cho mắt cá trông to hơn hoặc nhìn giống như lồi ra.

– Khó khăn trong việc bơi: Cá cảnh bị bệnh sụp mắt thường gặp khó khăn khi bơi và có thể di chuyển không bình thường.

Cách trị bệnh sụp mắt ở cá cảnh

Hiện nay, các loại thuốc chữa trị cho căn bệnh sụp mắt của cá chưa có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số phương pháp thủ công để giảm tình trạng bệnh sụp mắt ở cá cảnh một cách tạm thời:

– Phương pháp đầu tiên: là thả từ 1 đến 2 trái bóng bàn vào bể cá. Việc này sẽ gây sự chú ý của cá cảnh và khiến chúng ngước nhìn lên trên. Bằng cách này, cá cảnh có thể tạm thời nâng cao tầm nhìn và giảm tình trạng sụp mắt.

– Phương pháp thứ hai: là sử dụng đèn bể cá được bố trí trên nóc bể. Ánh sáng chuyển động từ đèn sẽ thu hút cá và khiến chúng ngước nhìn. Đặc biệt, việc sử dụng đèn trang trí nhiều màu nhấp nháy có thể tăng cường hiệu quả của phương pháp này.

– Phương pháp thứ ba: là điều chỉnh môi trường sống của cá cảnh cũng có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh sụp mắt. Đảm bảo bể cá có đủ ánh sáng tự nhiên và không bị quá tối cũng không quá sáng, cung cấp đủ lượng oxy cho cá bằng cách sử dụng hệ thống lọc hiệu quả. Ngoài ra, đảm bảo nhiệt độ và chất lượng nước phù hợp cũng là yếu tố quan trọng để hạn chế bệnh sụp mắt ở cá cảnh.

– Phương pháp thứ tư: là thức ăn dành cho cá cảnh. Bạn nên lựa chọn những loại thức ăn mềm và không quá cứng để thức ăn chìm xuống dưới. Vì thức ăn cứng khi chìm xuống sẽ thu hút tầm nhìn của cá cảnh nhìn xuống, dẫn đến tình trạng cá bị sụp mắt nều tình trạng này cứ liên tục xảy ra.

Tuy các phương pháp trên có thể giảm tình trạng bệnh sụp mắt ở cá cảnh tạm thời, nhưng để trị bệnh một cách triệt để và hiệu quả thì vẫn chưa có phương pháp nào.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh sụp mắt ở cá cảnh mà Bể cá dấu keo chia sẻ cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn phòng tránh được căn bệnh này ở các loài cá cảnh mà bạn đang nuôi.

Nếu bạn đang quan tâm đến các loài cá cảnh khác cùng các thiết bị cho bể thủy sinh, thì đừng chần chừ hãy liên hệ cho Bể cá Dấu Keo qua số Hotline để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo