Tại sao cá nằm im dưới đáy? Nguyên nhân và cách xử lý

Trong quá trình nuôi cá, người nuôi sẽ bắt gặp một hoặc nhiều con cá trong bể nằm dưới đáy. Đừng vội bỏ qua vì rất có thể nó đang gặp một vấn đề bất thường. Hãy chú ý quan sát đi kèm các triệu chứng khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là các nguyên nhân gây ra tình trạng tại sao cá nằm im dưới đáy và cách chữa trị giúp cá nhanh chóng hoạt bát trở lại.

Tại sao cá nằm im dưới đáy?

Cá nằm im dưới đáy bể thông thường sẽ do một trong các nguyên nhân sau:

Tại sao cá nằm im dưới đáy? Nguyên nhân và cách xử lý
Tại sao cá nằm im dưới đáy? Nguyên nhân và cách xử lý

Cá đang ngủ, nghỉ ngơi

Giống với con người, cá sẽ cần ngủ và nghỉ ngơi trong khoảng một vài tiếng trong một ngày. Các loại cá hoạt động vào ban ngày và bắt đầu giấc ngủ của chúng vào ban đêm. Ban đêm tắt đèn cá sẽ nhận biết là trời đã tối, nếu đột nhiên bật đèn sáng lên ban sẽ thấy cá nằm im dưới đáy bể.

Đối với cá betta sẽ thường xuyên ngủ hơn, loài này sẽ có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Chúng thường lặn dưới hốc đá, lá cây, đáy bể để ngủ

Cá đang bị stress

Stress là một trong những nguyên nhân chính khiến cá nằm im dưới đáy bể, không chịu hoạt động. Stress sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sức đề kháng, khả năng trao đổi chất ở cá, hệ thống hô hấp khiến kém cho chúng dễ bị mắc bệnh hơn. Cá bị stress người nuôi sẽ nhận thấy nhiều hành vi kỳ lạ trong đó biểu hiện rõ nhất là nằm dưới đáy bể.

Một số nguyên nhân gây stress ở cá như:

– Chế độ ăn kém chất lượng

– Môi trường sống thay đổi đột ngột: Độ PH, nhiệt độ khác nhau khiến cá không kịp thích nghi

– Thông số nước bị sai

– Cá bị bắt nạt

– Nước bẩn dẫn đến nhiều vi khuẩn có hại tấn công trên da và mang cá khiến chúng khó chịu

Cá đang bị thương do cọ xát

Cá lười vận động, nằm im dưới đáy bể có thể là do cá đang bị thương trong lúc đấu với các con khác hoặc là va quẹt với các thiết bị, đồ trang trí trong hồ. Đối với trường hợp này, người nuôi nên kiểm tra cá bị thương ở đâu, có nặng không để kịp thời chữa trị

Cá gặp vấn đề về tiêu hóa

Khi cá được cho ăn quá nhiều, việc tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn khiến cho cá ì ạch, không muốn hoạt động nhiều, thường xuyên nằm im dưới đáy bể

Do cá bị rình rập, đe dọa bởi chó mèo

Khi nhà bạn có nuôi thêm chó mèo, những con vật này có tập tính thường xuyên rình rập cá để tấn công và ăn chúng. Việc này khiến cho cá bị hoảng sợ, do đó cá sẽ ít bơi lội gần với mặt nước và ẩn nấp, nằm im dưới đáy.

Để đảm bảo an toàn cho bể cá, người nuôi nên đặt bể ở những nơi không có chó mèo, để bể cá trên cao tránh tầm với không cho chó mèo tiếp cận bể cá cảnh.

Dòng chảy của bể quá mạnh

Có loài cá thích dòng chảy mạnh, có loài thì không. Một số loài cá chỉ có thể sống tốt trong bể có dòng chảy nhẹ nhàng và êm ái như là cá betta, cá vàng ba đuôi,…

Khi chọn nuôi cá và hệ thống lọc phải đảm bảo loài cá đó thích ứng được với lượng dòng chảy mà bể cung cấp. Nếu dòng nước quá mạnh, cá sẽ tốn nhiều sức để có thể hoạt động bơi lội, kiếm ăn. Lúc này cá sẽ rất dễ mệt và có xu hướng cá nằm im dưới đáy bể để tránh các dòng chảy. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu, cá có thể bị stress và dẫn đến cái chết.

Người nuôi sử dụng vợt cá

Một nguyên nhân nữa khiến cá nằm im mà người nuôi không thể lường trước được đó là thường xuyên dùng vợt để vớt cá lên. Hành động này tưởng chừng vô hại nhưng đã vô tình đã làm cho những chú cá của bạn hoảng sợ. Nấp dưới đáy bể không chịu bơi lội. Vì thế khi nuôi cá cảnh bạn không nên sử dụng vợt để vợt cá quá nhiều.

Cách cải thiện tình trạng cá nằm im dưới đáy

Khi thấy cá nằm im dưới đáy, người nuôi cần kiên nhẫn quan sát và tìm hiểu nguyên nhân. Không nên thực hiện thay đổi môi trường nước nếu chưa biết rõ được nguyên nhân.

Nếu thấy chất lượng nước không tốt. đừng vội thay toàn bộ nước. Trong trường hợp này bạn chỉ cần thay 20-30% lượng nước bể để loại bỏ chất độc.

Trường hợp nước bể hoàn toàn bình thường, cá chỉ nằm đáy do cá bị sốc nước, stress hoặc cá bị thiếu oxy thì người nuôi nên sủi oxy cho nước. Đồng thời tăng dòng chảy của lọc lên một ít để không khí có thể lưu thông tốt. Lưu ý không nên để dòng chảy của lọc quá lớn.

Có một số loài cá không thích sống chung với các con cùng loài khác giới tính. Có thể cá sẽ bị bắt nạt, nếu để quá lâu có thể dẫn đến tình trạng bị stress, luôn tìm chỗ ẩn nắm hoặc nằm lì dưới đáy bể. Nếu quan sát thấy cá không sống hòa hợp với nhau thì bạn có thể tạo thêm chỗ trốn chỗ trốn bằng cách sử dụng các loại cây thủy sinh mọc cao sẽ là nơi trốn hoàn hảo cho các loại cá nhỏ yếu

Ngoài ra, nếu có điều kiện hãy tách bể riêng cho các loài cá, cấp cho mỗi loài cá không gian sống riêng, để cá có thể thoải mái hơn.

Kết luận

Nhìn chung việc cá nằm im dưới đáy có rất nhiều nguyên nhân. Người nuôi phải thường xuyên chú ý, quan sát các hoạt động của cá để kịp thời phát hiện ra sự bất thường sớm, để dễ khắc phục hơn.

Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo