Đất nền thủy sinh – Tổng quan và các loại đất nền phổ biến

Đất nền thủy sinh là một phần quan trọng trong bể cá cảnh, nó được xem là chất dinh dưỡng để cây thủy sinh phát triển và tạo thẩm mỹ cho bể của bạn. Tuy nhiên để cây thủy sinh phát triển tốt thì bạn cần lựa chọn và tạo một lớp đất lót tốt. Vì thế, hãy cùng Bể cá Dấu Keo tìm hiểu các loại đất nền thủy sinh phổ biến ngay dưới bài viết này nhé!

Tổng quan về đất nền thủy sinh

Trồng cây thủy sinh trong bể cá vừa tăng tính thẩm mỹ mà lại vừa tạo không gian như tự nhiên cho cá cảnh sinh trưởng. Để cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh và đẹp thì bạn nên quan tâm các yếu tố quan trọng của đất lót nền thủy sinh.

Đất nền thủy sinh là gì?

Đất nền thủy sinh là một loại chất liệu được sử dụng trong hồ thủy sinh để tạo ra một lớp nền cho cây thủy sinh và sinh vật sống trong hồ.

Loại đất này có nhiều vai trò quan trọng trong bể thủy sinh. Đầu tiên, nó tạo ra một nền đáy ổn định để cây thủy sinh có thể gắn rễ và phát triển. Thứ hai, nó cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và sinh vật sống trong hồ. Thứ ba, đất lót nền thủy sinh có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dư thừa và giúp làm sạch nước trong hồ.

Đất nền thủy sinh - Tổng quan và các loại đất nền phổ biến
Đất nền thủy sinh

Kích thước và hình dạng đất nền

Lựa chọn loại đất nền hợp lý cho cây thủy sinh là một vấn đề quan trọng. Một lớp đất nền với kích thước hạt quá to sẽ dẫn đến nước chảy qua dễ dàng và cuốn đi hết các chất dinh dưỡng, các mảnh vụn tích tụ lại trong khe nền và tạo thành bùn.

Còn trường hợp lớp đất nền quá nhỏ sẽ làm ngưng trệ sự luân chuyển khí oxy và dưỡng chất, làm cho cây thủy sinh phát triển kém. Một đáy đất nền phù hợp cho bể thủy sinh có kích thước hạt nhỏ từ 1 đến 3mm và có hình tròn.

Độ dày đất nền

Độ dày đất lót nền thủy sinh có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cây thủy sinh mà bạn trồng trong bể. Nếu bạn có ý định trồng những loại cây như Echinodorus có rễ dài và mạnh, thì cần phải có một lớp đất nền đủ dày để cho cây phát triển bộ rễ một cách thoải mái.

Nếu lớp đất nền cho bể thủy sinh quá mỏng thì rễ cây sẽ bị co và xoắn lại gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và thiếu oxy cho cây. Độ dày khuyến nghị cho lớp đất lót nền của bể thủy sinh thường nằm trong khoảng từ 6 đến 10 cm.

Hàm lượng chất khoáng và chất hữu cơ

Để đảm bảo cây thủy sinh phát triển tốt trong bể thì bạn phải đảm bảo đất lót nền phải có đủ hàm lượng chất khoáng và chất hữu cơ. Không chỉ giúp cho cây thủy sinh phát triển mà còn tăng nguồn khí oxy cho các loài cá cảnh trong bể.

Các loại đất nền thủy sinh phổ biến

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại đất dùng nền thủy sinh với giá thành và đem lại nhiều công dụng khác nhau. Sau đây, Bể cá Dấu Keo sẽ chia sẻ cho bạn những loại đất nền phổ biến nhất hiện nay:

Đất nền công nghiệp

Đất nền công nghiệp
Đất nền công nghiệp

Đất nền ADA Amazonia: Loại phân nền này giúp giảm mức độ cứng của nước và đưa độ pH của nước xuống dưới mức lý tưởng cho các loại thực vật thủy sinh.

Đất nền NEO: Loại phân nền này đến từ Hàn Quốc, giúp duy trì chất lượng nước và làm cho cây thủy sinh nhanh bám rễ.

Đất nền Gex xanh: Là một trong những loại phân nền được nhiều người Việt Nam yêu thích sử dụng. Loại nền này được đến từ Nhật Bản có hàm lượng dinh dưỡng cao ngoài ra còn có hàm lượng Phosphate, Sulfate giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh.

Đất nền Tropica: Là một trong những dòng phân nền chất lượng cao được phân phối tại Việt Nam. Với mức giá rẻ, loại đất nền này đem lại nhiều lợi ích tốt như kiểm soát các giá trị KH, pH, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng màu sắc cho cây đỏ.

Đất nền tự trộn

đất nền tự trộn
đất nền tự trộn

Nếu các bạn là một người chơi thủy sinh lâu năm thì ngoài việc sử dụng các dòng đất nền công nghiệp có sẵn ra thì các bạn cũng có thể tự tay trộn cho mình một dòng đất nền riêng chỉ bằng 4 công thức tự làm đất nền hồ thủy sinh ngay tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ.

Đất nền trơ

Như các loại thông dụng như cát trắng, cát muối tiêu, sỏi, hạt đất sét nung,… Đất nền này thì không có chất dinh dưỡng như đất nền công nghiệp. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng loại đất này để setup thì bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm về cách làm nền hồ cá thủy sinh bằng các loại cát

Các lưu ý khi sử dụng đất lót nền thủy sinh

Khi lựa chọn đất lót nền thủy sinh cho bể cá, thì bạn nên cân nhắc những lưu ý sau để đảm bảo đất nền phát huy hết công dụng của chúng.

Chất lượng đất

Chọn đất lót nền thủy sinh có chất lượng tốt, không chứa chất ô nhiễm như hóa chất, kim loại nặng hoặc các tạp chất gây hại khác. Điều này giúp đảm bảo môi trường trong hồ thủy sinh là an toàn cho cây thủy sinh và sinh vật sống.

Cân bằng độ pH

Đảm bảo đất lót nền có một mức pH phù hợp với yêu cầu của cây thủy sinh và cá cảnh trong bể. Thông thường, pH trong khoảng 6,5 – 7,5 là lý tưởng cho hầu hết các loài cây và cá thủy sinh.

Kích thước hạt đất

Lựa chọn đất lót nền có kích thước hạt phù hợp. Hạt đất quá nhỏ có thể gây tắc nghẽn và hạn chế lưu thông nước trong hồ, trong khi hạt quá lớn có thể gây khó khăn cho cây thủy sinh để gắn rễ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Đất nền thủy sinh cho bể cá” của Bể Cá Dấu Keo muốn chia sẻ cho bạn. Quan bài viết này bạn sẽ có những kinh nghiệm trong việc lựa chọn đất nền cho bể thủy sinh của mình. Để cập nhập thêm thông tin hữu ích về cá cảnh hãy theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo