Cách làm trong nước hồ cá bằng than tổ ong

Hiện nay, trào lưu tái sử dụng than tổ ong trong việc lọc nước bể nuôi cá đang được nhiều dân chơi hệ cá yêu thích. Việc này vừa giúp giảm thiểu chất thải ra môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bể thủy sinh như lọc nước và làm giá thể để trồng cây. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm trong nước hồ cá bằng than tổ ong.

Xỉ than tổ ong là gì?

Sau khi than tổ ong bị đốt cháy, phần còn lại được gọi là xỉ than, chứa nhiều chất hữu cơ và vô cơ có lợi để lọc nước cho bể cá.

Xỉ than tổ ong
Xỉ than tổ ong

Than tổ ong có tác dụng lọc nước rất tốt, giúp tăng hệ vi sinh có lợi cho cá đồng thời làm chỗ trú ngụ cho cá con. Than tổ ong rất dễ tìm mua ở nhiều hộ gia đình còn sử dụng nó để đun nấu, hoặc có thể mua mới về tự xử lý để lấy xỉ than. Hoặc có thể mua tại cửa hàng vật tư nông nghiệp. Giá một viên than tổ ong giao động từ 10.000 đến 15.000.

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng còn bán than tổ ong chuyên dùng để trang trí bể cá với đa dạng các mẫu mã để bạn lựa chọn.

Tác dụng của xỉ than to ong với bể cá

Theo kinh nghiệm của dân cá cảnh lâu năm, xỉ than được dùng trong bể cá cảnh mang lại rất nhiều tác dụng. Khi áp dụng than tổ ong đúng cách nó đem lại cho bể cá của bạn những yếu tố có lợi như sau:

Tác dụng của xỉ than tổ ong với bể cá
Tác dụng của xỉ than tổ ong với bể cá

– Tạo ra một môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển hồ cá

– Giúp cải thiện chất lượng nước, loại bỏ mùi hôi khó chịu trong bể cá

– Xỉ than có thể làm chất nền tốt cho một số loại cây thủy sinh và các loại rong la hán, thủy cúc hay lan nước.

– Ngoài ra, than còn có tác dụng trang trí cho hồ cá cảnh thêm phần thẩm mỹ

Tham khảo thêm các cách làm trong nước bể cá khác

Cách xử lý xỉ than tổ ong để nuôi cá, trồng cây

Để ứng dụng làm trong nước hồ cá bằng than tổ ong thì bạn cần phải biết cách xử lý xỉ than. Phải lựa ra xỉ than tổ ong chín, có màu vàng, không được chọn màu đen bởi vì bên trong chứa nhiều tạp chất không nên sử dụng. Đồng thời lựa cục than chắc chắn, khó vỡ. Sau đó thực hiện các bước như dưới đây:

Cách xử lý xỉ than tổ ong để nuôi cá
Cách xử lý xỉ than tổ ong để nuôi cá

– Bước 1: Ngâm than tổ ong với nước vôi trong 2 ngày

Chuẩn bị chậu hoặc thùng chứa một ít vôi bột nông nghiệp. Sau đó cho nước vào, tiếp tục đổ vào ít vôi bột vào và khuấy lên rồi xếp than vào. Bước này sẽ giúp khử khuẩn trên xỉ than.

– Bước 2: Xả nước vôi đi và ngâm than với nước sạch

Sau khi ngâm than với nước vôi khoảng 2 đến 3 ngày thì hãy lấy những viên xỉ than đi rửa sạch. Đồng thời rửa sạch thùng chứa rồi cho nước mới vào, sau đó, xếp lại các viên xỉ than vào thùng rồi ngâm chúng trong vòng khoảng 2 đến 3 ngày nữa.

– Bước 3: Đem xỉ than đi phơi và đập nhỏ chúng ra

Sau khi ngâm sạch với nước bạn hãy đem đi phơi khô. Khi đã thấy khô lại dùng đồ đập chúng ra thành các vụn nhỏ. Dùng rổ để sàng lọc từng viên xỉ than và tách bụi đi. Chỉ nên lấy các viên nhỏ tầm 5mm, những viên này sẽ làm giá thể trồng cây hiệu quả hơn. Nếu chỉ dùng xỉ than tổ ong để nuôi cá thì không cần đập quá nhỏ.

Cách cho xỉ than tổ ong vào bể cá

Để sử dụng xỉ than tổ ong làm trong nước bể cá mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và các loài trong bể thì các bạn cần làm theo các bước sau:

Cách cho xỉ than tổ ong vào bể cá
Cách cho xỉ than tổ ong vào bể cá

– Bước 1: Rải đều 1 lớp phân nền xuống đáy bể, sau đó đổ thêm nước bằng lớp phân

– Bước 2: Tiến hành trồng cây thủy sinh nếu muốn rồi rải thêm lớp xỉ than đã qua xử lý lên trên

– Bước 3: Sau đó, đổ nước vào bể cho cách miệng thùng khoảng 10cm thì dừng lại.

– Bước 4: Ban đầu nước thể đục, lúc này khoan thả cá vào, chờ 3 đến 4 ngày nữa hệ vi sinh sẽ tự cân bằng, nước trong lại, sau đó mới cho cá vào hồ.

Lưu ý: Lúc thay nước mới, có thể lấy các viên xỉ than cũ ra, đem đi ngâm vào nước vôi trong để tái sử dụng cho lần sau

Nguyên lý lọc nước của xỉ than tổ ong

Trong nguồn nước sử dụng để nuôi cá có sẵn một lượng ít vi sinh vật có lợi, trên bề mặt của xỉ than có rất nhiều lỗ li ti là ngôi nhà cực lý tưởng cho vi sinh vật có lợi đó trú ngụ, tạo điều kiện rất thuận lợi cho chúng phát triển. Khi đó vi sinh sẽ hấp thụ cặn bẩn và chuyển chúng thành khí Nitơ vô hại cho cá.

Ngoài ra người chơi cá có thể lựa chọn một số vật liệu lọc khác như: sứ thanh hoa mai, đá nham thạch cũng rất hiệu quả.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đã cho thấy công dụng và cách làm trong nước hồ cá bằng than tổ ong hiệu quả và an toàn như thế nào cho các sinh vật thủy sinh. Cùng chung tái tái sử dụng than tổ ong vì một môi trường xanh sạch đẹp.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo