Cá bơi thẳng đứng là hiện tượng gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Việc chăm sóc cá cảnh đem lại nhiều niềm vui thú vị và cho đến khi cá của bạn có hành vi khác thường. Đặc biệt là cá bơi thẳng đứng, hiện tượng này đem lại nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nhưng cá bơi thẳng đứng là hiện tượng gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao, thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bể Cá Dấu Keo nhé.

Cá bơi thẳng đứng có ý nghĩa gì?

Cá bơi thẳng đứng là kiểu bơi lên trên thay vì chiều ngang hay chiều dọc như một cách tự nhiên. Kiểu bơi này của cá cảnh, báo hiệu về vấn đề sức khỏe hoặc tập tính gì đó của chúng.

Cá bơi thẳng đứng là hiện tượng gì? Nguyên nhân và cách chữa trị
Cá bơi thẳng đứng là hiện tượng gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân cá có hiện tượng bơi thẳng đứng

Cá bơi thẳng đứng là hiện tượng khá phổ biến trong giới nuôi cá cảnh. Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của cá. Dưới đây là một số nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo:

Cá bơi thẳng đứng do mang thai

Nếu bể cá cảnh của bạn có những dòng cá như cá Molly, cá Bảy màu,… thì khi chúng bơi thẳng đứng là do chúng đang mang thai. Nếu việc bơi theo chiều thẳng đứng có liên quan đến việc cá cái của bạn đang mang thai thì không có gì phải lo lắng.

Sau khi cá sinh sản, chúng sẽ trở lại cách bơi bình thường như trước. Việc bơi thẳng đứng ở cá cảnh là một biểu hiện tự nhiên và phổ biến khi chúng chuẩn bị sinh sản. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi thấy hành vi này.

Cá bơi thẳng đứng do bị bệnh bong bóng

Bệnh bong bóng là một trong những căn bệnh phổ biến ở cá thường hay xuất hiện ở các loài cá như cá betta hay cá vàng. Bong bóng là một cơ quan chứa khí trong cơ thể cá, giúp cá nổi lên mặt nước và bơi được một cách bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh bong bóng ở cá, trong đó có một số nguyên nhân cụ thể như sau:

– Thứ nhất, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể làm bong bóng cá bị viêm nhiễm và phình to.

– Thứ hai, sự phát triển quá mức của trứng trong bụng cá cái cũng có thể tạo áp lực lên và gây ra bệnh bong bóng.

– Thứ ba, việc ăn quá nhiều khiến chất béo tích tụ trong gan, gây phì đại gan và chèn ép lên bong bóng, ảnh hưởng đến sự hoạt động của nó.

– Thứ tư, việc ăn thức ăn chất lượng kém hoặc chứa nhiều không khí có thể gây táo bón trong hệ thống tiêu hóa của cá, tạo áp lực lên bong bóng cá.

Để phòng tránh căn bệnh này, bạn cần thực hiện một số biện pháp như đảm bảo chất lượng thức ăn cho cá, tránh việc cho cá ăn quá nhiều và phải kiểm soát lượng thức ăn. Ngoài ra, việc duy trì một môi trường nước sạch cũng là một yếu tố quan trọng giúp cá cảnh tránh đi căn bệnh này.

Cách điều trị hiện tượng cá bơi thẳng đứng

Để điều trị hiện tượng cá bơi thẳng đứng do bệnh bong bóng thì bạn có thể tham khảo phương pháp sau của Bể cá dấu keo nhé:

– Trị nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng: Sử dụng kháng sinh hoặc thuốc chống ký sinh trùng để loại bỏ nguyên nhân gây nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng trong bong bóng.

– Cho cá nhịn ăn ít nhất ba ngày và duy trì nhiệt độ nước ở mức 79°F trong suốt thời gian này. Điều này giúp giảm áp lực lên bong bóng cá và giúp cá hồi phục lại trạng thái bình thường.

– Cho ăn đậu Hà Lan luộc: Sau ba ngày nhịn ăn, bạn nên cho cá ăn đậu Hà Lan đã luộc bóc vỏ. Đây là loại hạt cung cấp cho cá chất xơ và giảm tình trạng bị táo bón.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, bạn có thể sử dụng các phương pháp đơn giản như sau:

– Trộn một lượng nhỏ muối hồ cá vào bể để diệt ký sinh trùng có thể góp phần làm giảm tình trạng bàng quang bơi.

– Giảm mực nước trong bể cá có thể giúp cá bơi tốt hơn. Đồng thời, giảm lưu lượng nước cũng có thể giảm sức lực áp lên cá khi bơi.

Cách phòng tránh hiện tượng bơi thẳng đứng ở cá

Để tránh tình trạng cá bị bơi thẳng đứng thì bạn nên áp dụng những cách như sau:

Giữ môi trường nước sạch

Môi trường nước luôn là nguyên nhân chính dẫn đến các tình trạng bệnh của cá cảnh. Nếu bạn không thay nước trong bể theo chu kỳ thì sẽ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm, các vi khuẩn sẽ tấn công đến cá cảnh nhiều hơn.

Chế độ thức ăn dinh dưỡng

Tùy vào từng loại cá khác nhau sẽ có những khối lượng thức ăn khác nhau, vì thế bạn phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đồng thời nên kết hợp giữa rau xanh và thực phẩm khô để cung cấp đủ dưỡng chất cho cá cảnh tăng sức đề kháng.

Kiểm soát chất lượng nước

Ngoài việc giữ môi trường nước sạch, thì bạn còn phải đảm bảo các chỉ số nước như nhiệt độ, pH, mức ammonia, nitrat và nitrit đều trong mức an toàn cho cá.

Lời kết

Vậy hiện tượng cá bơi thẳng đứng không chỉ liên quan đến tập tính mà còn là những căn bệnh phổ biến mà chúng ta thường hay gặp, vì thế để tránh nhầm lẫn bạn nên quan sát cá cảnh của mình khi có những hành động bất thường nhé. Nếu bạn đang quan tâm đến những loại cá cảnh và thiết bị bể cá thì bạn có thể liên hệ cho Bể Cá Dấu Keo qua số Hotline để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo