Cách lựa chọn nền công nghiệp hay nền trộn cho bể thủy sinh

Nền công nghiệp và nền trộn thủy sinh luôn là nỗi băn khoăn của những dân chơi cá mới bắt đầu. Hôm nay Bể Cá Dấu Keo sẽ giúp các bạn tìm hiểu về nền công nghiệp và nền trộn, hãy cùng theo dõi nhé!

Nền cho bể thủy sinh là gì?

Nền cho bể thủy sinh là một chất nền tạo ra môi trường sống cho sinh vật nước sinh sống và phát triển khỏe mạnh. Đất nền là nơi sinh sống của hệ vi sinh và là nơi để cây thủy sinh bám rễ.

Việc chọn đất nền thủy sinh không đơn giản như chọn bộ lọc, máy sủi, sỏi decor,… Bởi đất nền quyết định yếu tố sống còn của hệ sinh thái trong bể, hỗ trợ tạo lớp để trang trí, khung nền đồng thời tạo cảnh quan cho bể cá của bạn.

Nên chọn nền công nghiệp hay nền trộn?

Để giải đáp thắc mắc nên chọn nền công nghiệp hay nền trộn? nền công nghiệp có tốt không? Bể Cá Dấu Keo sẽ đưa ra ưu nhược điểm của nền công nghiệp và nền trộn để bạn đọc có thể dễ dàng so sánh.

Cách lựa chọn nền công nghiệp hay nền trộn cho bể thủy sinh
Cách lựa chọn nền công nghiệp hay nền trộn cho bể thủy sinh

Ưu điểm của nền công nghiệp

Gọn gàng, sạch và dễ dàng setup

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nền công nghiệp phổ biến như control soil, Gex, ADA. Chúng đều được đóng gói gọn gàng, tiện lợi, nhiều kích cỡ cho các bạn lựa chọn để dễ dàng setup từ bể to cho đến những bể mini

Người dùng có thể dễ dàng tự setup với các bộ nền công nghiệp, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Chỉ cần rải 1 ít nham thạch vụn và vi sinh ở dưới đáy, sau đó đổ nền công nghiệp lên trên là bạn có thể nhanh chóng đi vào quy trình trang trí bố cục cho bể. Đối với những bố cục phức tạp như Rừng, thiên nhiên thì lựa chọn nền công nghiệp sẽ tối ưu nhất

Dễ kiểm soát lượng dinh dưỡng và ổn định pH

Ưu điểm tiếp theo của nền công nghiệp là nó sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được lượng dinh dưỡng. Các nhà sản xuất đã tính toán để bộ nền công nghiệp có thể nhả dinh dưỡng đều đặn, tỉ lệ các chất thích hợp không nhiều, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát và kết hợp với phân nước để châm dinh dưỡng thật hợp lý. Sau một thời gian sử dụng dài, khi dinh dưỡng đã cạn kiệt, bộ nền vẫn có 1 chức năng quan trọng là ổn định độ pH cho môi trường nước, điều này rất cần thiết cho cả cây và cá.

Thích hợp chơi Rêu, Ráy, Dương xỉ, Bucep

Nếu bạn chỉ chơi rêu, ráy, dương xỉ, bucep không có quá nhiều cắt cắm thì chắc chắn thứ bạn cần là 1 bộ nền công nghiệp rồi. Các loại thưc vật kể trên thường sẽ được buộc vào giá thể bên trên lớp nền, chúng chỉ có thể lấy dinh dưỡng từ trong nước thông qua hệ rễ và lá của chúng nên nền công nghiệp là tối ưu với chúng vì dinh dưỡng từ nền công nghiệp hầu hết sẽ phóng thích vào nước và sẽ được chúng hấp

Nhược điểm của nền công nghiệp

Những bộ nền công nghiệp có nhược điểm đó là giá thành cao và độ dinh dưỡng sẽ nhanh chóng cạn kiệt, chỉ dùng được trong vòng 2 đến 4 tháng, Nếu chơi phong cảnh theo phong cách Hà Lan, những bố cục cây cắm chiếm 70-100% diện tích thì dùng đất nông nghiệp sẽ hơi tốn kém.

Ưu điểm của nền trộn

Cung cấp dinh dưỡng bền bỉ

Nền trộn được tạo nên từ ác loại đất, phân bón, vi sinh, cát,…Nền trộn sẽ có đầy đủ dưỡng chất cho cây và chúng rất ổn định sau 1 thời gian setup.

Loại nền này giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và chỉ phóng thích 1 phần vào trong nước, điều này làm cho bộ nền trộn ổn định và bền bỉ sau nhiều năm.

Giàu Magie, Canxi,Cacbon và Sắt

Trong thành phần của hầu hết các loại nền trộn thường sẽ chứa đầy đủ đa vi lượng, trong số đó có rất nhiều Ca, Mg, C, Fe, hàm lượng của những chất này sẽ tồn tại lâu dài trong hồ. Những bộ nền trộn gần như người dùng sẽ không cần phải mất thời gian châm thêm sắt, chỉ cần thêm phân nước đa lượng định kỳ là có thể duy trì bể đến vài năm.

Nhược điểm của nền trộn

Khó setup và mất vệ sinh

Tuy có ưu điểm vượt trội nhưng nhược điểm của nền trộn là khó setup, vì hỗn hợp này tựa như bùn sình sẽ gây khó khăn, và khó giữ được sạch sẽ trong lúc thi công. Bên cạnh đó không thể setup những bố cục phức tạp

Khó kiểm soát dinh dưỡng

Nền trộn khá khó kiểm soát dinh dưỡng, bạn không thể biết bên dưới bộ nền nồng độ chính xác là bao nhiêu. Chỉ có thể nhìn biểu hiện của cây để biết hồ đang thừa hay thiếu những dưỡng chất gì.

Việc châm dưỡng chất chỉ có thể theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc người bán

Vậy nên chơi nền công nghiệp hay nền trộn?

Tùy vào phong cách chơi bố cục của mỗi người, Bể Cá Dấu Keo khuyên những bạn mới bắt đầu, hãy chọn bộ nền công nghiệp để dễ kiểm soát và dễ tìm hiểu về dinh dưỡng. Khi đã chơi lâu năm, am hiểu về dinh dưỡng thì có thể trải nghiệm nền trộn.

Tuy nhiên nền trộn sẽ khá kinh tế đối với những dân chơi cá không có nhiều điều kiện.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về nền công nghiệp. Hi vọng bạn đã chọn được loại nền phù hợp với bể cá của mình

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo