Bệnh viêm đường ruột ở cá cảnh và cách điều trị hiệu quả

Giống như con người, cá cảnh thường sẽ gặp vấn đề về bệnh viêm đường ruột. Mặc dù không quá nghiêm trọng, nhưng căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Vậy bệnh viêm đường ruột ở cá bắt nguồn từ nguyên nhân nào và cách điều trị ra sao? Hãy cùng Bể cá Dấu keo cùng đi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Bệnh viêm đường ruột ở cá là gì?

Bệnh viêm đường ruột ở cá không giống các bệnh của cá khác mà đây là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá, đặc biệt là các phần liên quan đến ruột và dạ dày. Bệnh viêm đường ruột có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cá.

Bệnh viêm đường ruột ở cá cảnh và cách điều trị hiệu quả
Bệnh viêm đường ruột ở cá cảnh và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân khiến cá bị viêm đường ruột

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh viêm đường ruột ở cá mà bạn có thể tham khảo ở dưới đây:

Chế độ ăn

Nếu bạn cho cá cảnh ăn thức ăn quá nhiều hoặc đồ ăn ôi thiu có thể làm cá bị bệnh viêm đường ruột. Một số loại thức ăn kém chất lượng không đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cá, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Thay đổi nhiệt độ

Cá là động vật biến nhiệt, nên nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của chúng. Trong thời tiết lạnh, vi khuẩn tiêu hóa trong dạ dày hoạt động kém dẫn đến tình trạng tiêu hóa chậm và không hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy để ý nhiệt độ nước trong bể một cách thường xuyên và hãy làm ấm nước bể cá nếu nước trong trở nên lạnh hơn nhất là vào mùa đông

Nhiễm vi khuẩn

Cá có thể mắc bệnh do vi khuẩn Aeromonas punctata gây nên.

Môi trường nước không đảm bảo

Nếu bạn không thường xuyên thay nước theo định kỳ thì có thể dẫn đến các vi khuẩn trong bể cá tác động đến cá cảnh. Khiến cho cá bị các bệnh khác không ngoại trừ bệnh viêm đường ruột.

Dấu hiệu nhận biết cá bị bệnh viêm đường ruột

Ngoài các tình trạng bệnh trên thì bạn cũng chưa thể nào xác định được cá bị bệnh sẽ như thế nào. Vì thế Bể cá dấu keo sẽ chia sẻ cho bạn những dấu hiệu dễ nhận biết khi cá mắc bệnh viêm đường ruột.

Quan sát phân của cá

Phân cá bị bệnh thường có dạng dài, màu tối hoặc trắng, trắng đục kéo dài từ hậu môn.

Phình bụng

Cá bị bệnh viêm đường ruột thường có bụng phình to, có ban đỏ và hậu môn đỏ lồi ra khỏi cơ thể.

Chán ăn

Cá bị bệnh thường không có sự ham muốn ăn vì thế dần dần bỏ ăn dẫn đến chết.

Cá gặp vấn đề khi bơi

Cá bị bệnh viêm đường ruột sẽ vận động chậm chạp, bơi tách đàn và dẫn đến chết nhanh.

Cách điều trị bệnh viêm đường ruột ở cá

Để điều trị bệnh viêm đường ruột ở cá, bạn có thể sử dụng cách cung cấp thêm chất xơ vào trong khẩu phần ăn của cá cảnh. Trong tự nhiên, các loài cá săn mồi hoặc ăn tạp sẽ tiêu thụ các loại rêu tảo và thực vật khác, cung cấp chất xơ từ ruột của con mồi.

Một trong những loại thực vật mà người ta thường sử dụng để bổ sung vào khẩu phần ăn của cá là đậu luộc. Đậu có hàm lượng chất xơ cao và có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng cho cá, giúp chúng xử lý chất thải hiệu quả hơn.

Ngoài đậu, bạn cũng có thể sử dụng các loại rau xanh khác như rau cải, xà lách, dưa chuột hoặc cà rốt. Thậm chí một số loại cá có thể ăn được cả khoai lang.

Khi điều trị cá bị bệnh viêm đường ruột, quan trọng là bạn ngừng cung cấp thức ăn thông thường cho cá ăn và chỉ cung cấp rau xanh cho chúng cho đến khi tình trạng được cải thiện. Điều này giúp tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa của cá phục hồi và loại bỏ chất cặn tích tụ trong ruột.

Các phương pháp phòng tránh bệnh viêm đường ruột ở cá

Để phòng tránh bệnh viêm đường ruột và đảm bảo sức khỏe cho cá cảnh của bạn, hãy áp dụng các phương pháp sau đây:

Cung cấp chế độ ăn đa dạng

Chế độ ăn đa dạng cho cá bao gồm việc cung cấp thức ăn khô thông thường để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cơ bản cho cá.

Ngoài ra, hãy bổ sung thức ăn đông lạnh như thư trùng chỉ, artemia và các loại thức ăn đông lạnh khác. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên cho cá ăn thêm rau xanh để đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng.

Dọn dẹp bể thủy sinh thường xuyên

Thay nước theo định kỳ cũng đảm bảo cho bạn trong việc giữ sức khỏe cho đàn cá cảnh của mình.

Bằng cách áp dụng những cách trên, bạn có thể đảm bảo rằng cá của mình nhận được chế độ ăn phong phú và cân bằng, từ đó giảm nguy cơ bị bệnh và tạo ra một môi trường sống khỏe mạnh cho chúng.

Lời kết

Vậy qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu rõ được nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh viêm đường ruột ở cá. Qua đó giúp cho bạn phòng tránh và nuôi cá cảnh sinh trưởng tốt hơn mà không mắc các bệnh lý nào.

Nếu bạn quan tâm đến các loài cá cảnh và thiết bị cho bể thủy sinh với chi phí hợp lý, thì đừng chần chờ mà liên hệ cho Bể cá Dấu keo qua số Hotline để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Tags :
Copyright 2022 © Bể Cá Dấu Keo